07/08/2021 19:21 GMT+7

Biến thể Delta gây biến chứng tim, khiến người trẻ chưa tiêm vắc xin dễ tử vong

BẢO DUY
BẢO DUY

TTO - Trong khi các biến thể trước đây thường khiến người cao tuổi và mắc bệnh nền trở nặng, biến thể Delta tấn công cả những người trẻ tuổi và khiến họ gặp nhiều biến chứng nếu chưa tiêm vắc xin.

Biến thể Delta gây biến chứng tim, khiến người trẻ chưa tiêm vắc xin dễ tử vong - Ảnh 1.

Nhân viên y tế tiêm vắc xin AstraZeneca cho một người dân Sydney ngày 3-8 - Ảnh: REUTERS

Giáo sư Jason Kovacic (thuộc Viện nghiên cứu tim mạch Victor Chang) khẳng định có bằng chứng cho thấy biến thể Delta đang tạo ra sự khác biệt so với các biến thể khác của SARS-CoV-2.

Theo ông Kovacic, biến thể Delta đang khiến những người trẻ tuổi và chưa tiêm vắc xin trở nặng, đặc biệt gặp phải các vấn đề liên quan tim mạch.

"Dữ liệu chính xác về việc biến thể này gây ra các biến chứng cho tim vẫn đang được thu thập. Tuy nhiên, chúng tôi đã ghi nhận được các trường hợp bệnh nhân trẻ tuổi bị viêm cơ tim sau khi mắc biến thể Delta", ông Kovacic nói với đài ABC News.

Biến thể này cũng làm xuất hiện các cục máu đông, thường bắt đầu ở chân, sau đó xuất hiện ở tim hoặc phổi của bệnh nhân.

Theo giáo sư Kovacic, điều đáng lo ngại là các biến chứng này xuất hiện ở cả những người trẻ tuổi và khỏe mạnh, không nhất thiết phải là người cao tuổi hay mắc nhiều bệnh nền. Người đứng đầu Viện Victor Chang cho biết ông đã chứng kiến một số bệnh nhân COVID-19 chết theo cách này.

"Các biến chứng rất nghiêm trọng - ông Kovacic nói về những bệnh nhân đã chết - nhưng may mắn là số người trải qua tình trạng này rất ít".

Đài ABC News nhận định các thông tin từ giáo sư Kovacic là một lời cảnh tỉnh đến những người trẻ tự tin vào sức khỏe và không tiêm vắc xin. Trước khi biến thể Delta xuất hiện, nhiều người cho rằng COVID-19 chỉ gây tử vong ở nhóm người già và nhiều bệnh nền.

"Trong đợt bùng phát vì biến thể Delta lần này, khó tránh khỏi việc sẽ có thêm những người trẻ chết nếu tình hình tồi tệ hơn", ông Kovacic nêu lo ngại.

Hầu hết các ca mắc COVID-19 hiện nay ở bang New South Wales là người trẻ, trong độ tuổi từ 20 đến 30. Một số ca nằm trong phòng chăm sóc đặc biệt có tuổi đời trẻ và mắc biến thể Delta, theo ABC News.

Nhà miễn dịch học hàng đầu của Úc, ông Peter Doherty đã từng đưa ra nghi vấn ca trẻ tuổi và tử vong sau khi mắc COVID-19 là do suy tim. Những ca này không hề có dấu hiệu cần phải chăm sóc y tế, không có bệnh nền và chưa tiêm vắc xin COVID-19.

Hồi tháng trước, một nghiên cứu đang chờ bình duyệt ở Mỹ đã phân tích hơn 14.000 người trong độ tuổi từ 12 đến 17 bị nhiễm COVID-19. Kết quả cho thấy tỉ lệ nam giới mắc COVID-19 và bị viêm cơ tim cao hơn đáng kể nhóm nữ.

Tiêm chủng đạt 70%, Mỹ vẫn lo biến thể Delta Tiêm chủng đạt 70%, Mỹ vẫn lo biến thể Delta

TTO - Nước Mỹ vừa đạt mốc tiêm vắc xin ngừa COVID-19 cho 70% người trưởng thành, nhưng tỉ lệ này vẫn chưa làm chính quyền yên tâm khi dịch vẫn nóng tại một số khu vực.

BẢO DUY
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên