03/08/2021 12:54 GMT+7

Trung Quốc đối phó chủng Delta: Mở ngay xét nghiệm diện rộng

BÌNH AN
BÌNH AN

TTO - Hiện nay biến thể Delta đã lan tới hơn 10 tỉnh của Trung Quốc, theo Tân Hoa xã. Còn tờ Thời báo Hoàn Cầu cho biết đợt dịch mới nhất đã dẫn tới hơn 300 ca nhiễm tại ít nhất 27 thành phố ở 18 tỉnh của Trung Quốc.

Trung Quốc đối phó chủng Delta: Mở ngay xét nghiệm diện rộng - Ảnh 1.

Người dân xếp hàng đợi lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 tại một bệnh viện ở thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc hôm 2-8 - Ảnh: AFP

Đối diện với đợt bùng phát nội địa rộng nhất sau đợt dịch ở Vũ Hán năm ngoái và có sự xuất hiện của biến thể Delta (lần đầu phát hiện ở Ấn Độ), hiện nay các thành phố trên khắp Trung Quốc đang đẩy mạnh hàng loạt biện pháp, từ xét nghiệm trên diện rộng nhiều đợt, đóng cửa nhiều địa điểm có nguy cơ dẫn tới lây lan rộng cho tới chuẩn bị sẵn giường bệnh đối phó.

Ngày 3-8, Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc (NHC) cho biết Trung Quốc ghi nhận 61 ca nhiễm mới trong cộng đồng vào ngày trước đó. Trong đó, 45 ca ở tỉnh Giang Tô, 6 ca ở Hồ Nam, 3 ca ở Hồ Bắc, 2 ca ở Hà Nam, 2 ca ở Vân Nam. Bắc Kinh, Thượng Hải và Phúc Kiến đều có 1 ca lây nhiễm trong cộng đồng.

Thành phố Nam Kinh (tỉnh Giang Tô) là nơi ghi nhận các ca nhiễm đầu tiên - tại sân bay quốc tế Lộc Khẩu hôm 20-7 - trong đợt dịch mới. Đến nay thành phố 9,3 triệu dân này đã ghi nhận ít nhất 215 ca nhiễm trong cộng đồng.

Nam Kinh đã triển khai đợt xét nghiệm PCR thứ 3 trên toàn thành phố. Hôm 2-8, thành phố này tiếp tục khởi động đợt xét nghiệm thứ 4 với 9/11 quận (những nơi đều đã ghi nhận ca nhiễm), theo phó giám đốc Ủy ban Y tế Nam Kinh - ông Dương Đại Tỏa.

Trung Quốc đối phó chủng Delta: Mở ngay xét nghiệm diện rộng - Ảnh 2.

Người dân xếp hàng lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 tại thành phố Hoài An, tỉnh Giang Tô (Trung Quốc) hôm 30-7 - Ảnh: AFP

Theo Hãng tin Tân Hoa xã, việc hành động mau lẹ và thực thi nghiêm các biện pháp chống dịch trong giai đoạn đầu của đợt dịch lần này được đánh giá là giữ vai trò trung tâm trong nỗ lực hạn chế biến thể Delta lây lan.

Tỉnh Giang Tô đã hủy toàn bộ chuyến bay tại sân bay quốc tế Lộc Khẩu, Nam Kinh từ hôm 30-7. Bất kỳ ai muốn rời Nam Kinh phải trình giấy xét nghiệm PCR với kết quả âm tính trong vòng 48 giờ trước lúc khởi hành.

Tỉnh Giang Tô cũng gửi thông tin của du khách từng tới thành phố Nam Kinh từ ngày 6-7 cho các tỉnh thành liên quan.

Tại chi nhánh Thang Sơn thuộc Đệ nhị Y viện Nam Kinh - bệnh viện trong thành phố được chỉ định để điều trị bệnh nhân COVID-19, hơn 1.000 giường bệnh đã được chuẩn bị sẵn sàng.

Ngoài ra, Nam Kinh tạm ngừng hoạt động với một số phòng khám và chuyên khoa, chủ yếu đối với các chuyên khoa có nguy cơ phơi nhiễm cao như khoa mắt, khoa tai mũi họng, khoa chỉnh hình (thẩm mỹ)...

Truyền thông quốc tế đưa tin về đợt dịch mới nhất ở Trung Quốc do biến thể Delta - Video: Channel News Asia (Singapore)

Trong khi đó, ông Ngô Chính Long, tỉnh trưởng tỉnh Giang Tô, đánh giá virus đã lây truyền từ sớm nhưng lại được phát hiện trễ ở thành phố Dương Châu thuộc tỉnh này. Ông yêu cầu Dương Châu học hỏi từ các thành phố khác, tìm ra lỗ hổng trong công tác phòng ngừa và thực hiện các biện pháp hiệu quả để kiềm chế virus.

Thủ đô Bắc Kinh đã phong tỏa 6 khu dân cư ở quận Hải Điến, tây bắc thành phố, vào sáng 2-8 sau khi phát hiện 1 ca dương tính. Chính quyền sẽ xét nghiệm PCR với toàn bộ các hộ gia đình trong khu vực bị phong tỏa.

Chính quyền ra thông báo thúc giục người dân không rời thành phố nếu không cần thiết. Họ cũng cấm du khách từ các khu vực có nguy cơ cao và trung bình tới Bắc Kinh.

Các chuyến bay, chuyến tàu, xe buýt đường dài đi từ những khu vực phát hiện ca nhiễm mới (như Nam Kinh, Trịnh Châu, Trương Gia Giới) đều tạm ngừng đi vào Bắc Kinh. Các tuyến đường khác dẫn vào thủ đô Bắc Kinh cũng được quản lý nghiêm ngặt.

Tại Trương Gia Giới, tất cả địa điểm du lịch đều đã bị đóng cửa. Tất cả du khách đều phải xét nghiệm PCR và có kết quả âm tính trước khi rời Trương Gia Giới. Đây là một thành phố du lịch nổi tiếng ở tỉnh Hồ Nam và là một điểm nóng khác trong đợt dịch mới nhất của Trung Quốc.

Chính quyền đang dựng lên 13 phòng thí nghiệm tạm thời để xét nghiệm PCR ở thành phố Trương Gia Giới. Tính đến hôm 1-8, có 7 phòng thí nghiệm trong số này đã đi vào hoạt động.

Kết quả giải trình tự gene với 20 mẫu thu từ các ca nhiễm gần đây ở tỉnh Hồ Nam cho thấy tương đồng cao với các ca nhiễm ở Nam Kinh. Các ca này ở Hồ Nam đều mắc biến thể Delta, theo Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hồ Nam.

Trung Quốc đối phó chủng Delta: Mở ngay xét nghiệm diện rộng - Ảnh 4.

Nhân viên y tế làm việc tại sân bay quốc tế Phố Đông, Thượng Hải tối 2-8. Thượng Hải đã ghi nhận một ca nhiễm mới trong cộng đồng ngày 2-8 - Ảnh: VCG

Thành phố Trịnh Châu (nơi ghi nhận trận mưa "ngàn năm có một" vừa qua, với hơn 300 người chết) thuộc tỉnh Hà Nam, thành phố Vũ Hán thuộc tỉnh Hồ Bắc, thành phố Thượng Hải... đều đã ghi nhận ca nhiễm trong cộng đồng. 

Vũ Hán, thành phố 11 triệu dân, lần đầu tiên ghi nhận ca nhiễm trong cộng đồng kể từ tháng 6-2020, với 7 ca phát hiện hôm 2-8. Ngày 3-8, chính quyền Vũ Hán thông báo sẽ xét nghiệm toàn bộ người dân thành phố này.

Trịnh Châu đã triển khai công tác xét nghiệm PCR khắp thành phố từ hôm 1-8 và dự kiến hoàn tất ngày 3-8. Tính đến 18h ngày 2-8, Trịnh Châu đã thu mẫu xét nghiệm PCR với khoảng 9,8 triệu dân (chiếm 92,29% người dân được yêu cầu xét nghiệm). Trịnh Châu cũng đang hợp tác với các thành phố khác để đẩy nhanh việc xét nghiệm các mẫu.

Do chuỗi lây truyền đã mở rộng sang nhiều nơi của Trung Quốc, chuyên gia dịch tễ học nổi tiếng Chung Nam Sơn nhấn mạnh tầm quan trọng của các biện pháp phòng ngừa, kiểm soát trong các cộng đồng và tầm quan trọng của việc đeo khẩu trang tại các khu vực đông dân cư.

Trung Quốc nói vắc xin của nước này vẫn hiệu quả với biến thể Delta

Theo tờ Trung Quốc Nhật báo, giữa nỗi lo tăng lên về sự lây lan của biến thể Delta ở Trung Quốc, các chuyên gia virus và các nhà phát triển vắc xin Trung Quốc nói rằng vắc xin nội địa của Trung Quốc vẫn hiệu quả với biến thể Delta.

Ông Chung Nam Sơn cho biết các nghiên cứu sơ bộ về đợt dịch ở Quảng Châu hồi tháng 5 và 6 (cũng xuất hiện biến thể Delta) cho thấy các vắc xin nội địa của Trung Quốc vẫn hiệu quả trong việc bảo vệ người dân khỏi biến thể Delta.

Ông nói hiệu quả của các vắc xin nước này là 100% trong ngăn ngừa ca nhiễm nặng, 76,9% trong ngăn ngừa ca nhiễm triệu chứng vừa phải, 67,2% trong ngăn ngừa ca nhiễm nhẹ, và 63,2% trong ngăn ngừa ca nhiễm không có triệu chứng.

Thay đổi cách hiểu về "tiếp xúc gần"

Chuyên gia dịch tễ học nổi tiếng Chung Nam Sơn của Trung Quốc nói rằng cách hiểu trước đây về "tiếp xúc gần" không còn áp dụng cho biến thể Delta vốn có mức độ lây nhiễm cao. Sự thay đổi trong khái niệm "tiếp xúc gần" đòi hỏi phải có sự điều chỉnh trong mô hình phòng ngừa và kiểm soát bệnh hiện nay.

Trước đây, những người ăn chung với người lây nhiễm hoặc ngồi gần nhau trong cùng văn phòng làm việc có thể bị xem là tiếp xúc gần. Tuy nhiên, giờ đây những người ở trong cùng không gian, nơi làm việc hoặc tòa nhà với người nhiễm bệnh đều có thể bị xem là tiếp xúc gần.

Trung Quốc phong tỏa hàng triệu dân, yêu cầu bảo vệ Bắc Kinh Trung Quốc phong tỏa hàng triệu dân, yêu cầu bảo vệ Bắc Kinh 'bằng mọi giá'

TTO - Cuộc họp do Bí thư Thành ủy Bắc Kinh Thái Kỳ chủ trì yêu cầu phải bảo vệ thủ đô Bắc Kinh 'bằng mọi giá' giữa đợt dịch mới ở Trung Quốc. Vũ Hán ghi nhận 7 ca nhiễm trong cộng đồng đầu tiên kể từ tháng 6-2020.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên