02/08/2021 20:02 GMT+7

Trung Quốc phong tỏa hàng triệu dân, yêu cầu bảo vệ Bắc Kinh 'bằng mọi giá'

BÌNH AN
BÌNH AN

TTO - Cuộc họp do Bí thư Thành ủy Bắc Kinh Thái Kỳ chủ trì yêu cầu phải bảo vệ thủ đô Bắc Kinh 'bằng mọi giá' giữa đợt dịch mới ở Trung Quốc. Vũ Hán ghi nhận 7 ca nhiễm trong cộng đồng đầu tiên kể từ tháng 6-2020.

Trung Quốc phong tỏa hàng triệu dân, yêu cầu bảo vệ Bắc Kinh bằng mọi giá - Ảnh 1.

Người dân xếp hàng đợi lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 tại thành phố Hoài An, tỉnh Giang Tô, Trung Quốc ngày 2-8 - Ảnh: AFP

Hãng tin AFP ngày 2-8 đưa tin hàng triệu người Trung Quốc đang sống trong các khu vực bị phong tỏa, trong bối cảnh nước này tìm cách kiềm chế đợt dịch lớn nhất trong nhiều tháng.

Đợt dịch mới nhất do biến thể Delta gây ra với các ca nhiễm đầu tiên được ghi nhận ở thành phố Nam Kinh thuộc tỉnh Giang Tô hôm 20-7 đã lan tới hơn 20 thành phố ở hơn chục tỉnh của Trung Quốc. Ngày 2-8, nước này ghi nhận 55 ca nhiễm trong cộng đồng, theo AFP.

Trong khi đó, South China Morning Post cho biết kể từ lúc phát hiện biến thể Delta ở Nam Kinh đến nay, có hơn 350 ca nhiễm đã được ghi nhận tại 27 thành phố của Trung Quốc.

Thành phố Vũ Hán thuộc tỉnh Hồ Bắc - tâm dịch của Trung Quốc vào đầu năm 2020 - cũng ghi nhận 7 ca nhiễm trong cộng đồng ngày 2-8. Theo Tân Hoa xã, những người này được xác định là lao động nhập cư.

Theo tờ Thời báo Hoàn Cầu, trước đó Vũ Hán đã không ghi nhận ca nhiễm nào trong cộng đồng kể từ tháng 6-2020.

Giờ đây, các thành phố lớn của Trung Quốc, gồm thủ đô Bắc Kinh, đang triển khai xét nghiệm hàng triệu dân, phong tỏa các khu dân cư và cách ly các trường hợp tiếp xúc gần với ca nhiễm. Đến nay Bắc Kinh đã ghi nhận 4 ca nhiễm trong đợt dịch mới nhất, đều liên quan tới thành phố Trương Gia Giới thuộc tỉnh Hồ Nam.

Trong cuộc họp hôm 1-8 do Bí thư Thành ủy Bắc Kinh Thái Kỳ chủ trì, các quan chức yêu cầu phải bảo vệ thủ đô Bắc Kinh "bằng mọi giá" thông qua các biện pháp nhanh nhất, nghiêm ngặt nhất và quyết đoán nhất.

Trong khi đó, ngày 2-8, hơn 1,2 triệu dân thành phố Chu Châu thuộc tỉnh Hồ Nam đã bị đặt trong tình trạng phong tỏa khắt khe. Chính quyền đã triển khai công tác xét nghiệm toàn thành phố và đẩy mạnh tiêm vắc xin COVID-19. 

Thành phố Trương Gia Giới cũng phong tỏa toàn bộ 1,5 triệu dân.

"Tình hình vẫn phức tạp và đáng lo ngại" - chính quyền Chu Châu nhận định trong bối cảnh đợt dịch mới nhất đe dọa phá hỏng thành quả chống dịch của Trung Quốc nhiều tháng qua.

Biến thể Delta đe dọa thành trì chống dịch tại Trung Quốc Biến thể Delta đe dọa thành trì chống dịch tại Trung Quốc

TTO - Ổ dịch từ Nam Kinh do biến thể Delta đã lan ra hàng chục tỉnh và thành phố lớn nhỏ tại Trung Quốc, trong đó có Trương Gia Giới. Giới chuyên gia lo sợ tình hình phức tạp do hàng chục ngàn người đã đến Trương Gia Giới du lịch.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên