Thứ 7, ngày 19 tháng 6 năm 2021

Để bùng dịch gần biên giới, bí thư thành ủy ở Trung Quốc mất chức

08/04/2021 17:05 GMT+7

TTO - Chỉ trong vòng nửa năm, thành phố Thụy Lệ thuộc tỉnh Vân Nam có 3 đợt bùng phát dịch COVID-19. Ông Cung Vân Tôn, bí thư Thành ủy Thụy Lệ trong thời gian này, đã bị cách chức.

Để bùng dịch gần biên giới, bí thư thành ủy ở Trung Quốc mất chức - Ảnh 1.

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm từ người dân địa phương ở thành phố Thụy Lệ, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc hôm 6-4 - Ảnh: Tân Hoa xã

Hãng Reuters ngày 8-4 đưa tin ông Cung Vân Tôn (Gong Yun Zun), bí thư Thành ủy Thụy Lệ thuộc tỉnh Vân Nam của Trung Quốc, vừa bị cách chức vì "xao lãng nhiệm vụ nghiêm trọng", không ngăn chặn dịch bùng phát tại thành phố này.

Trong một tuyên bố ngày 8-4 sau khi điều tra, chính quyền tỉnh Vân Nam cho biết 3 đợt bùng phát dịch COVID-19 đã diễn ra chỉ trong khoảng nửa năm tại thành phố Thụy Lệ, giáp biên giới với Myanmar, trong khoảng thời gian ông Cung Vân Tôn làm bí thư thành ủy.

Theo tuyên bố, các đợt bùng phát này, gồm đợt dịch mới nhất bắt đầu hồi tuần trước, đã ảnh hưởng nghiêm trọng tỉnh Vân Nam và công tác phòng chống dịch COVID-19 của Trung Quốc, tổn hại tới phát triển kinh tế và xã hội của tỉnh này.

Chính quyền tỉnh Vân Nam nói thêm việc cách chức ông Cung Vân Tôn là quyết định mang tính răn đe. Ông Cung trở thành bí thư Thành ủy Thụy Lệ vào tháng 4-2018 và hiện bị giáng cấp xuống làm nhà nghiên cứu cấp 1, theo tờ Thời báo Hoàn Cầu.

Ngày 8-4, Trung Quốc cho biết đã ghi nhận thêm 24 ca nhiễm mới trong ngày trước đó, gồm 11 ca lây nhiễm tại thành phố Thụy Lệ. Tổng số ca nhiễm trong cộng đồng ở thành phố này đã tăng lên 76.

Với ca nhiễm đầu tiên được xác định hôm 29-3 và nhiều ca nhiễm trong cộng đồng sau đó, chính quyền thành phố Thụy Lệ đã áp dụng một loạt biện pháp như cách ly tại nhà đối với người dân sống trong khu vực đô thị, xét nghiệm trên diện rộng và hạn chế người ra vào thành phố từ tuần trước.

Đặc biệt, từ hôm 2-4, chính quyền đã triển khai chương trình tiêm vắc xin ngừa COVID-19 cho toàn bộ khoảng 300.000 người dân Thụy Lệ, với 25 điểm tiêm vắc xin. Tuy nhiên, công tác tiêm đã tạm ngưng hôm 6-4, khi chính quyền xét nghiệm trên diện rộng.

Trung Quốc tiêm vắc xin toàn bộ 300.000 dân ở biên giới để ngăn dịch Trung Quốc tiêm vắc xin toàn bộ 300.000 dân ở biên giới để ngăn dịch 'nhập' từ Myanmar

TTO - Chuyên gia Trung Quốc đánh giá đợt bùng phát dịch tại thành phố Thụy Lệ, tỉnh Vân Nam giáp với Myanmar đã nhắc nhở rằng, công tác 'tiêm vắc xin toàn dân' nên được ưu tiên thực hiện ở tất cả khu vực biên giới.

BÌNH AN
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận