07/04/2021 14:35 GMT+7

Trung Quốc tử hình hai cựu quan chức Duy Ngô Nhĩ

BẢO DUY
BẢO DUY

TTO - Shirzat Bawudun, cựu quan chức tư pháp và Sattar Sawut, cựu giám đốc Sở Giáo dục ở Tân Cương, bị tuyên tử hình vì 'gây chia rẽ đất nước' khi tiến hành các hoạt động ly khai tại khu tự trị Tân Cương.

Trung Quốc tử hình hai cựu quan chức Duy Ngô Nhĩ - Ảnh 1.

Ông Bawudun trong một bộ phim tuyên truyền của Trung Quốc về cuộc chiến chống cực đoan ở Tân Cương - Ảnh chụp màn hình

Bản án và cáo trạng được đăng trên trang web của chính quyền Tân Cương ngày 6-4. Cả hai bị cáo Bawudun và Sawut đều bị tuyên án tử hình nhưng được hoãn thi hành án 2 năm.

Theo Tân Hoa xã, ông Bawudun bị kết tội thông đồng với Phong trào Hồi giáo Đông Turkestan (ETIM), một nhóm bị Liên Hiệp Quốc liệt kê vào danh sách khủng bố.

Cáo trạng cho biết bị cáo Bawudun đã liên hệ với các thành viên chủ chốt của ETIM vào năm 2003. Ông cũng bị cáo buộc đã cung cấp thông tin cho "thế lực nước ngoài", thực hiện "các nghi lễ tôn giáo bất hợp pháp trong hôn lễ của con gái".

Theo ông Wang Langtao, phó chánh án Tòa án nhân dân cấp cao Tân Cương, ngoài các tội danh trên, ông Bawudun còn bị cáo buộc nhận hối lộ và tiến hành các hoạt động ly khai. Theo Hãng thông tấn AFP, Mỹ đã loại bỏ ETIM khỏi danh sách các nhóm khủng bố vào tháng 11 năm ngoái, với lý do "không có bằng chứng đáng tin cậy nào cho thấy ETIM vẫn còn tồn tại".

Cựu giám đốc Sở Giáo dục Tân Cương Sawut bị kết tội đưa nội dung ly khai sắc tộc, bạo lực, khủng bố và chủ nghĩa cực đoan tôn giáo vào sách giáo khoa bằng tiếng Duy Ngô Nhĩ.

Cáo trạng nhấn mạnh các sách này đã ảnh hưởng đến một số người tham gia vào các cuộc bạo loạn ở Urumqi, bao gồm sự kiện xảy ra vào năm 2009 khiến ít nhất 200 người chết. Những người khác trở thành "thành viên chủ chốt của một nhóm ly khai" do cựu giảng viên đại học tên Ilham Tohti lãnh đạo. Tohti đã bị bắt và kết án chung thân vào năm 2014 vì tội ly khai.

Các nhóm nhân quyền và Liên Hiệp Quốc ước tính có khoảng 1 triệu người Duy Ngô Nhĩ bị đưa vào các trại cải tạo trên khắp Tân Cương. Một số nước phương Tây, dẫn đầu bởi Mỹ, công khai cáo buộc hoặc bày tỏ lo ngại Trung Quốc đang phạm tội "diệt chủng" người thiểu số ở Tân Cương.

Chính quyền Bắc Kinh đã phủ nhận việc giam giữ người Duy Ngô Nhĩ, bác bỏ những cáo buộc của phương Tây cho rằng Trung Quốc đang triệt sản người thiểu số ở Tân Cương.

Hồi tuần trước, Trung Quốc đã tổ chức một đoàn gồm các nhà ngoại giao của 21 nước đến thăm Tân Cương. Thời báo Hoàn Cầu của Trung Quốc nhấn mạnh chuyến đi đã giúp các nhà ngoại giao nhận ra tình hình thực tế ở khu vực và "những lời dối trá" của phương Tây.

Trung Quốc dẫn lịch sử Mỹ đáp trả gay gắt cáo buộc triệt sản người Duy Ngô Nhĩ Trung Quốc dẫn lịch sử Mỹ đáp trả gay gắt cáo buộc triệt sản người Duy Ngô Nhĩ

TTO - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên đáp trả các chỉ trích của Ngoại trưởng Mỹ Pompeo liên quan cáo buộc chính quyền Trung Quốc triệt sản người Duy Ngô Nhĩ bằng cách lật lại lịch sử nước Mỹ từ thời... lập quốc.

BẢO DUY
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên