Thứ 5, ngày 6 tháng 5 năm 2021

Trung Quốc trả đũa Mỹ, Canada về vấn đề Tân Cương

27/03/2021 21:37 GMT+7

TTO - Ngày 27-3, Trung Quốc công bố các biện pháp trừng phạt đối với các cá nhân và thực thể ở Mỹ và Canada, nhằm đáp trả các lệnh trừng phạt áp đặt lên công dân và nhóm người Trung Quốc ở Tân Cương.

Trung Quốc trả đũa Mỹ, Canada về vấn đề Tân Cương - Ảnh 1.

Cờ Trung Quốc và Mỹ bay phấp phới tại một công ty Mỹ ở Bắc Kinh, Trung Quốc, ngày 21-1 - Ảnh: Reuters

Hãng tin Reuters dẫn thông báo từ Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết nước này đã áp đặt các biện pháp trừng phạt với chủ tịch Ủy ban Tự do tôn giáo quốc tế Mỹ (USCIRF) Gayle Manchin và phó chủ tịch USCIRF Tony Perkins.

Bắc Kinh cũng trừng phạt dân biểu Canada Michael Chong và Tiểu ban nhân quyền quốc tế thuộc Ủy ban Thường vụ đối ngoại và phát triển quốc tế của Hạ viện Canada.

Các biện pháp trừng phạt bao gồm cấm nhập cảnh vào Trung Quốc đại lục, Hong Kong và Macau, theo Bộ Ngoại giao Trung Quốc.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc cáo buộc Mỹ và Canada áp đặt các biện pháp trừng phạt "dựa trên những tin đồn và thông tin sai lệch" và yêu cầu những cá nhân bị trừng phạt "phải dừng thao túng chính trị đối với các vấn đề liên quan đến Tân Cương, dừng can thiệp vào công việc nội bộ của Trung Quốc dưới mọi hình thức".

"Nếu không, họ sẽ gánh chịu hậu quả", thông báo của Bộ Ngoại giao Trung Quốc cảnh báo.

Trước đó 1 ngày, Trung Quốc cũng trừng phạt đáp trả 4 thực thể và 9 cá nhân tại Anh, bao gồm cựu lãnh đạo Đảng Bảo thủ Iain Duncan Smith và Ủy ban Nhân quyền Đảng Bảo thủ với cáo buộc "lan truyền dối trá và đưa tin sai lệch một cách ác ý".

Trung Quốc cũng đã trừng phạt đáp trả Liên minh châu Âu (EU), nhắm vào 10 cá nhân và 4 thực thể với cáo buộc xâm phạm lợi ích và chủ quyền Trung Quốc.

Theo Hãng tin AFP, động thái của Trung Quốc nhằm trả đũa các lệnh trừng phạt từ Mỹ, EU, Canada và Anh khi các nước này cáo buộc Trung Quốc vi phạm nhân quyền đối với người thiểu số Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương.

Trung Quốc được cho đang giam giữ ít nhất 1 triệu người Hồi giáo thiểu số Duy Ngô Nhĩ tại các trại tập trung ở Tân Cương.

Tuyên bố chung của ngoại trưởng các nước Mỹ, Anh và Canada cáo buộc Bắc Kinh vi phạm nhân quyền ở Tân Cương và yêu cầu chấm dứt "hoạt động đàn áp" tại khu vực này.

Mỹ lên án Trung Quốc vì tẩy chay các công ty liên quan vụ bông Tân Cương Mỹ lên án Trung Quốc vì tẩy chay các công ty liên quan vụ bông Tân Cương

TTO - Mỹ ngày 26-3 lên án 'chiến dịch truyền thông do nhà nước lãnh đạo' tại Trung Quốc nhằm vào các công ty Mỹ và quốc tế khác vì không dùng bông Tân Cương, sau khi có các cáo buộc cưỡng bức lao động ở khu vực này.

MINH KHÔI
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận