27/03/2021 10:49 GMT+7

Mỹ lên án Trung Quốc vì tẩy chay các công ty liên quan vụ bông Tân Cương

ANH THƯ
ANH THƯ

TTO - Mỹ ngày 26-3 lên án 'chiến dịch truyền thông do nhà nước lãnh đạo' tại Trung Quốc nhằm vào các công ty Mỹ và quốc tế khác vì không dùng bông Tân Cương, sau khi có các cáo buộc cưỡng bức lao động ở khu vực này.

Mỹ lên án Trung Quốc vì tẩy chay các công ty liên quan vụ bông Tân Cương - Ảnh 1.

Thương hiệu thời trang cao cấp Burberry (Anh) cũng như nhãn hàng thời trang và giày Nike (Mỹ) nằm trong số các công ty phương Tây bị tẩy chay ở Trung Quốc vì vấn đề Tân Cương - Ảnh: EPA

"Theo quan điểm của chúng tôi, cộng đồng quốc tế nên phản đối việc Trung Quốc vũ khí hóa sự phụ thuộc của các công ty tư nhân vào thị trường của nước này để kìm hãm tự do ngôn luận và ngăn cản kinh doanh có đạo đức" - thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki nói trong cuộc họp báo ngày 26-3. 

Bà Psaki cho biết Mỹ đang theo sát vấn đề này và đã có các hành động mạnh mẽ để ngăn Trung Quốc trục lợi từ các hành vi vi phạm nhân quyền ở Tân Cương, cũng như ngừng nhập khẩu sản phẩm làm ra từ việc cưỡng bức lao động, theo báo South China Morning Post.

Hiện nay, nhà bán lẻ quần áo thời trang và phụ kiện H&M (Thụy Điển), thương hiệu thời trang cao cấp Burberry (Anh), Công ty thời trang thể thao Nike, New Balance (Mỹ) và Adidas (Đức) bị tẩy chay ở Trung Quốc. Vụ việc xảy ra sau khi tờ Nhân Dân Nhật Báo liệt kê các công ty này vào danh sách doanh nghiệp không sử dụng bông Tân Cương.

Cùng ngày, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Jalina Porter nói: "Chúng tôi tuyên dương và sát cánh cùng các công ty tuân thủ luật pháp Mỹ, đảm bảo các sản phẩm chúng ta đang tiêu thụ không phải do lực lượng lao động bị cưỡng bức làm ra".

Bà Porter nói thêm rằng chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden muốn đảm bảo các công ty Mỹ tuân thủ luật pháp Mỹ, "không hỗ trợ cưỡng bức lao động dưới bất kỳ hình thức nào".

Các nhà hoạt động và chuyên gia nhân quyền tại Liên Hiệp Quốc (LHQ) ước tính ít nhất 1 triệu người Hồi giáo, phần lớn là người Duy Ngô Nhĩ, đã bị giam giữ trong các trại giam mà Trung Quốc gọi là trung tâm dạy nghề ở Tân Cương.

Các nhà hoạt động và một số chính trị gia phương Tây cáo buộc Trung Quốc tra tấn, cưỡng bức lao động và triệt sản những người này. Trung Quốc đã nhiều lần phủ nhận các cáo buộc trên, nói rằng đó chỉ là những trại đào tạo nghề và là điều cần thiết để chống lại chủ nghĩa cực đoan.

Mỹ, Anh, Canada và Liên minh châu Âu (EU) đã áp các biện pháp trừng phạt đối với Trung Quốc vì vấn đề Tân Cương. Bắc Kinh cũng đã trừng phạt trả đũa một số nước.

Anh tố bị Trung Quốc Anh tố bị Trung Quốc 'bịt miệng' về vấn đề Tân Cương

TTO - London ngày 26-3 nói Bắc Kinh đang dùng biện pháp trừng phạt để nhắm đến những người chỉ trích vấn đề nhân quyền ở Tân Cương, kêu gọi Bắc Kinh cho phép quốc tế đến Tân Cương để xác nhận thực hư về các cáo buộc nhân quyền ở khu vực này.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận