Thứ 7, ngày 24 tháng 4 năm 2021

Anh tố bị Trung Quốc 'bịt miệng' về vấn đề Tân Cương

26/03/2021 17:08 GMT+7

TTO - London ngày 26-3 nói Bắc Kinh đang dùng biện pháp trừng phạt để nhắm đến những người chỉ trích vấn đề nhân quyền ở Tân Cương, kêu gọi Bắc Kinh cho phép quốc tế đến Tân Cương để xác nhận thực hư về các cáo buộc nhân quyền ở khu vực này.

Anh tố bị Trung Quốc bịt miệng về vấn đề Tân Cương - Ảnh 1.

Bộ trưởng Ngoại giao Anh Dominic Raab - Ảnh: REUTERS

"Chúng tôi lên án nỗ lực của Trung Quốc để bịt miệng những người lên án các vi phạm nhân quyền, tại quê nhà và ở nước ngoài, bao gồm các nghị sĩ Anh", Bộ trưởng Ngoại giao Anh Dominic Raab viết trên Twitter.

"Tình huống rõ ràng là khi Anh tham gia với cộng đồng quốc tế trong việc áp đặt các biện pháp trừng phạt liên quan đến các cáo buộc nhân quyền, Chính phủ Trung Quốc sẽ trừng phạt những ai chỉ trích nước này", ông Raab cho biết.

"Nếu Bắc Kinh muốn bác bỏ một cách thuyết phục các cáo buộc nhân quyền tại Tân Cương, họ nên cho phép Cao ủy Nhân quyền Liên Hiệp Quốc tiếp cận đầy đủ để xác minh sự thật", ông Raab nói thêm, theo Hãng tin Reuters.

Trong khi đó, Bộ trưởng Nhà ở Anh Robert Jenrick cho rằng Trung Quốc đã sai lầm khi trừng phạt các cá nhân và tổ chức của nước này, liên quan đến cái mà Bắc Kinh gọi là "những thông tin sai lệch và dối trá về Tân Cương".

"Tôi nghĩ Trung Quốc hoàn toàn sai lầm khi áp đặt các trừng phạt này lên các thành viên của Quốc hội chúng tôi. Vì hiểu các nghị sĩ đó, tôi nghi ngờ việc họ sẽ chịu im lặng hoặc bị đe dọa bởi hành động này (của Bắc Kinh)", ông Jenrick nói với Đài Times Radio ngày 26-3.

Trung Quốc sáng 26-3 đã áp lệnh trừng phạt trả đũa đối với 4 tổ chức và 9 cá nhân tại Anh, bao gồm các nghị sĩ như cựu lãnh đạo Đảng Bảo thủ Iain Duncan Smith và Ủy ban nhân quyền Đảng Bảo thủ, vì "lan truyền thông tin sai lệch và dối trá một cách ác ý".

Các cá nhân này và gia đình họ bị cấm đặt chân vào lãnh thổ Trung Quốc, đồng thời công dân và công ty Trung Quốc cũng bị cấm làm ăn với những người trong danh sách trừng phạt, theo Hãng tin Reuters.

Đầu tuần này, Anh đã công bố các biện pháp trừng phạt Trung Quốc, liên quan đến các cáo buộc vi phạm nhân quyền ở Tân Cương.

Thủ tướng Anh Boris Johnson tuyên bố đứng về phía các nghị sĩ và công dân Anh bị Trung Quốc trừng phạt vì nói về các cáo buộc vi phạm nhân quyền đối với người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương. 

"Các nghị sĩ và công dân Anh bị Trung Quốc trừng phạt ngày hôm nay đang thể hiện vai trò quan trọng giúp làm sáng tỏ các vi phạm nhân quyền đối với người Duy Ngô Nhĩ", ông Johnson viết trên Twitter ngày 26-3. 

"Tự do cất tiếng nói phản đối các vi phạm là điều cơ bản, và tôi đứng về phía họ", Thủ tướng Anh Johnson nói thêm, theo Hãng tin Reuters.

Các công ty châu Âu tại Trung Quốc bị tẩy chay vì dừng sử dụng Các công ty châu Âu tại Trung Quốc bị tẩy chay vì dừng sử dụng 'bông Tân Cương'

TTO - Các công ty châu Âu ở Trung Quốc phải đối mặt với môi trường kinh doanh ngày càng bị chính trị hóa, đặc biệt đang bị tẩy chay vì "bông Tân Cương", theo Phòng thương mại Liên minh châu Âu (EU) tại Trung Quốc ngày 25-3.

ANH THƯ
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận