Thứ 4, ngày 19 tháng 5 năm 2021

Trung Quốc - Iran ký thỏa thuận hợp tác 25 năm

27/03/2021 19:19 GMT+7

TTO - Các ngoại trưởng Trung Quốc và Iran ngày 27-3 đã ký thỏa thuận hợp tác 25 năm, bao gồm nhiều khoản đầu tư của Trung Quốc vào các lĩnh vực quan trọng.

Trung Quốc - Iran ký thỏa thuận hợp tác 25 năm - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị (trái) và người đồng cấp Iran Mohammad Javad Zarif trước khi ký kết thỏa thuận - Ảnh: AFP

"Quan hệ của chúng tôi với Iran không bị ảnh hưởng bởi tình hình hiện tại, mà sẽ lâu dài và mang tính chiến lược", các hãng thông tấn Iran dẫn lời Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị cho biết.

Thỏa thuận bao gồm các thành phần liên quan đến chính trị, chiến lược và kinh tế, được ký kết bởi ngoại trưởng hai nước, ông Vương Nghị (Trung Quốc) và ông Mohammad Javad Zarif (Iran).

"Sức mạnh của một quốc gia là ở khả năng tham gia các liên minh, không để bị cô lập", cố vấn của ông Rouhani là Hesameddin Ashena cho biết.

Saeed Khatibzadeh, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Iran, nói thỏa thuận giữa hai nước là "lộ trình" hợp tác thương mại, kinh tế và vận tải, với "trọng tâm đặc biệt là các lĩnh vực tư nhân của hai bên". Trong đó, bao gồm các khoản đầu tư của Trung Quốc vào những lĩnh vực quan trọng như năng lượng và cơ sở hạ tầng.

Theo Hãng tin Reuters, Trung Quốc là một trong những đối tác thương mại lớn nhất và là đồng minh lâu đời của Iran. Năm 2016, Bắc Kinh đã đồng ý thúc đẩy thương mại song phương tăng hơn 10 lần, lên 600 tỉ USD trong một thập kỷ.

Trung Quốc cũng là một trong những khách hàng mua dầu lớn nhất của Iran trước khi cựu tổng thống Mỹ Donald Trump tái áp dụng các biện pháp trừng phạt đơn phương vào năm 2018, sau khi từ bỏ thỏa thuận hạt nhân đa phương với Iran.

Ngày 25-3, Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết Bắc Kinh sẽ cố gắng bảo vệ thỏa thuận hạt nhân Iran 2015 và bảo vệ lợi ích hợp pháp của quan hệ Trung Quốc - Iran.

Trung Quốc và Nga là các bên tham gia thỏa thuận hạt nhân và đều chỉ trích mạnh mẽ các lệnh trừng phạt đơn phương do ông Trump áp dụng, đồng thời ủng hộ các nỗ lực khôi phục thỏa thuận.

Đài CNN tung video mô tả hàng trăm tàu Trung Quốc ở Đá Ba Đầu Đài CNN tung video mô tả hàng trăm tàu Trung Quốc ở Đá Ba Đầu

TTO - Video cho thấy cảnh các tàu Trung Quốc neo đậu ở Đá Ba Đầu nhìn từ nhiều hướng. Chuyên gia khuyên 'tập hợp sức ép quốc tế' và lên tiếng chỉ trích 'hành vi phi pháp' của Trung Quốc, để họ không được nước lấn tới.

MINH KHÔI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận