Thứ 2, ngày 12 tháng 4 năm 2021

Rocket nã vào căn cứ Mỹ, Mỹ gửi thông điệp cứng rắn tới Iran

08/03/2021 06:21 GMT+7

TTO - Đó là tuyên bố của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin ngày 7-3 sau khi một loạt rocket lại nã vào căn cứ đóng quân của liên minh do Mỹ chỉ huy tại Iraq ngày 3-3.

Rocket nã vào căn cứ Mỹ, Mỹ gửi thông điệp cứng rắn tới Iran - Ảnh 1.

Bộ trưởng quốc phòng Mỹ, ông Lloyd Austin, phát biểu trước các nhân viên Bộ Quốc phòng tại Lầu Năm Góc ở Arlington, Virginia, Mỹ ngày 10-2-2021 - Ảnh (tư liệu): REUTERS

Theo Hãng tin AFP, phát biểu trong chương trình This Week của Đài ABC News ngày 7-3, ông Lloyd Austin nói Mỹ vẫn đang tiếp tục thông qua nguồn tin tình báo để xác định ai là lực lượng đứng sau cuộc tấn công đó. Vụ việc đang làm gia tăng căng thẳng Mỹ - Iran trên đất Iraq.

Ngày 3-3, một loạt khoảng 10 quả rocket đã nhắm vào căn cứ quân sự Ain al-Assa nằm ở sa mạc phía tây của Iraq, là nơi các quân nhân của Mỹ và các nước đồng minh đồn trú.

Theo Lầu Năm Góc, mặc dù trong vụ việc đó không có quân nhân Mỹ nào bị thương, song một nhân viên dân sự đã bị đau tim trong khi trú ẩn và chết ngay sau đó.

Ông Austin cho biết Washington đang hối thúc chính quyền Iraq mau chóng điều tra ai đã gây ra cuộc tấn công. Đó cũng là cuộc tấn công lần thứ tư trong những tuần gần đây nhằm vào các địa điểm có quân nhân Mỹ đồn trú.

"Chúng tôi muốn khẳng định lại lần nữa, chúng tôi hiểu ai là người chịu trách nhiệm về việc này. Thông điệp với những ai sẽ định tiến hành những vụ tấn công như thế là các người sẽ thấy chúng tôi làm những gì cần thiết để tự vệ", ông Austin nói.

"Chúng tôi sẽ tấn công nếu đó là điều chúng tôi cho rằng cần phải làm tại một thời điểm và vào một địa điểm lựa chọn của chúng tôi", Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ tiếp.

Loạt tấn công bằng rocket ngày 3-3 xảy ra năm ngày sau khi Mỹ có động thái trả đũa các đợt tấn công trước đó, ném bom xuống một chốt an ninh biên giới tại Syria mà phía Mỹ cho rằng là nơi các lực lượng dân quân vũ trang Iraq được Iran hậu thuẫn sử dụng.

Quan hệ Mỹ - Iran lên tới đỉnh điểm căng thẳng trong tháng 1-2020 sau khi Mỹ dùng máy bay không người lái giết chết tướng Iran là Qasem Soleimani và tư lệnh lực lượng bán quân sự Iraq là Abu Mahdi al-Muhandis.

Iran bác ý tưởng đàm phán hạt nhân với Mỹ và châu Âu Iran bác ý tưởng đàm phán hạt nhân với Mỹ và châu Âu

TTO - Bộ Ngoại giao Iran nhấn mạnh đây không phải là thời điểm thích hợp để Tehran tham gia một cuộc đàm phán không chính thức với Mỹ và châu Âu. Động thái trên diễn ra sau vụ không kích của Mỹ nhắm vào các lực lượng thân Iran ở Syria.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận