08/02/2021 07:49 GMT+7

Ông Biden: Không dỡ bỏ trừng phạt chỉ để đưa Iran trở lại đàm phán

ANH THƯ
ANH THƯ

TTO - Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 7-2 cho biết nước này sẽ không dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt kinh tế với Iran để đưa Tehran trở lại bàn đàm phán nhằm tìm cách khôi phục thỏa thuận hạt nhân.

Ông Biden: Không dỡ bỏ trừng phạt chỉ để đưa Iran trở lại đàm phán - Ảnh 1.

Bức ảnh do Tổ chức Năng lượng nguyên tử Iran công bố ngày 5-11-2019, cho thấy các máy ly tâm trong cơ sở làm giàu uranium Natanz ở miền trung Iran - Ảnh: AP

Phát biểu trên kênh truyền hình CBS news, ông Biden đã nói "không" khi được hỏi liệu Mỹ có dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt trước để đưa Iran trở lại bàn đàm phán hay không.

Tuy nhiên, ông Biden lại gật đầu khi được hỏi liệu Iran có phải ngưng làm giàu uranium trước không. Không rõ cái gật đầu của ông Biden chính xác có nghĩa gì, bởi vì Iran được phép làm giàu uranium tới 3,67% theo thỏa thuận Kế hoạch hành động toàn diện chung (JCPOA), hay còn gọi là thỏa thuận hạt nhân Iran.

Sau đó, một quan chức cấp cao Mỹ nói ý ông Biden là Iran phải ngừng làm giàu vượt quá các hạn chế của thỏa thuận chứ không phải dừng toàn bộ việc làm giàu uranium trước khi hai bên quay lại đàm phán.

"Họ phải ngừng làm giàu vượt quá các hạn chế của JCPOA. Không có gì thay đổi trong lập trường của Mỹ. Mỹ muốn Iran tuân thủ lại các cam kết trong JCPOA và nếu nước này làm như vậy thì Mỹ cũng sẽ làm điều tương tự" - quan chức trên cho biết.

Trước đó, Đại giáo chủ Iran Ayatollah Ali Khamenei ngày 7-2 tuyên bố Washington phải dỡ bỏ tất cả các lệnh trừng phạt nếu muốn Tehran đảo ngược các bước đi hạt nhân của nước này, theo Hãng tin Reuters.

"Iran đã hoàn thành các nghĩa vụ của mình theo thỏa thuận hạt nhân 2015, chứ không phải Mỹ và 3 nước châu Âu. Nếu muốn Iran quay lại các cam kết, Mỹ phải dỡ bỏ tất cả các lệnh trừng phạt trước" - ông Khamenei nói.

Thỏa thuận hạt nhân giữa Iran và 6 cường quốc, bao gồm Mỹ, năm 2015 nhằm hạn chế hoạt động làm giàu uranium để phát triển vũ khí hạt nhân của Tehran - một tham vọng mà nước này luôn phủ nhận lâu nay. Đổi lại, Iran được nới lỏng các biện pháp trừng phạt của Mỹ và các bên khác.

Năm 2018, cựu tổng thống Donald Trump đã rút Washington khỏi thỏa thuận năm 2015 và áp đặt các lệnh trừng phạt với Iran. Đáp lại, Iran đã lần lượt vi phạm một số cam kết chính trong thỏa thuận và tăng mức làm giàu uranium...

Giới chức Iran gần đây đã nhiều lần kêu gọi chính quyền ông Biden dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt trong bối cảnh Tehran đang phải vật lộn để chống đại dịch COVID-19.

Chính quyền Biden nêu điều kiện để đàm phán thỏa thuận hạt nhân Iran Chính quyền Biden nêu điều kiện để đàm phán thỏa thuận hạt nhân Iran

TTO - Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki ngày 20-1 cho biết Mỹ sẽ tìm cách kéo dài và củng cố các ràng buộc hạt nhân với Iran bằng con đường ngoại giao.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên