Thứ 5, ngày 18 tháng 8 năm 2022

Đại giáo chủ Iran đòi Mỹ dỡ bỏ tất cả lệnh trừng phạt

07/02/2021 19:12 GMT+7

TTO - Ngày 7-2, xuất hiện trên truyền hình nhà nước, Đại giáo chủ Iran Ali Khamenei tuyên bố Mỹ phải dỡ bỏ tất cả các lệnh trừng phạt nếu Washington muốn Tehran đảo ngược các bước đi hạt nhân của nước này.

Đại giáo chủ Iran đòi Mỹ dỡ bỏ tất cả lệnh trừng phạt - Ảnh 1.

Đại giáo chủ Ali Khamenei của Iran - Ảnh: Twitter nhân vật

Đài Truyền hình Iran dẫn lời Đại giáo chủ Khamenei: "Iran đã hoàn thành các nghĩa vụ của mình theo thỏa thuận hạt nhân 2015, chứ không phải Mỹ và 3 nước châu Âu... Nếu muốn Iran quay lại các cam kết, Mỹ phải dỡ bỏ tất cả các lệnh trừng phạt trước".

Thỏa thuận hạt nhân giữa Iran với 6 cường quốc năm 2015 nhằm hạn chế hoạt động làm giàu uranium của Iran, khiến Tehran khó phát triển vũ khí hạt nhân - một tham vọng mà nước này lâu nay phủ nhận. Đổi lại, Iran được nới lỏng các lệnh trừng phạt của Mỹ và các bên khác.

Năm 2018, cựu tổng thống Donald Trump đã rút Washington ra khỏi thỏa thuận hạt nhân năm 2015 và áp đặt các lệnh trừng phạt với Iran.

Theo các biện pháp trừng phạt Mỹ đưa ra dưới chính quyền Trump, nhiều ngân hàng nước ngoài bị cấm giao dịch với Iran mặc dù thực phẩm, thuốc men và các nguồn cung cấp nhân đạo khác được miễn trừ.

Sau khi Mỹ xé bỏ thỏa thuận, Iran đã lần lượt vi phạm một số cam kết chính trong thỏa thuận và tăng mức làm giàu urani, xây dựng kho dự trữ uranium làm giàu thấp, tinh chế uranium ở mức độ tinh khiết cao hơn... Iran khẳng định nước này đủ năng lực làm giàu urani ở độ tinh khiết 90% - mức có thể chế tạo vũ khí hạt nhân.

Giới chức Iran gần đây nhiều lần kêu gọi chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden dỡ bỏ các lệnh trừng phạt, trong bối cảnh nước này đang chống lại đại dịch COVID-19.

Giới chức Iran cũng nhấn mạnh nước này sẵn sàng trở lại thỏa thuận hạt nhân với điều kiện có sự nhượng bộ và Mỹ bồi thường cho Iran vì những thiệt hại kinh tế do các lệnh trừng phạt gây ra.

Chính quyền Biden nêu điều kiện để đàm phán thỏa thuận hạt nhân Iran Chính quyền Biden nêu điều kiện để đàm phán thỏa thuận hạt nhân Iran

TTO - Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki ngày 20-1 cho biết Mỹ sẽ tìm cách kéo dài và củng cố các ràng buộc hạt nhân với Iran bằng con đường ngoại giao.

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận