Thứ 2, ngày 26 tháng 7 năm 2021

Mỹ tiếp tục trừng phạt nặng Iran, nhắm vào ngành thép

05/01/2021 23:25 GMT+7

TTO - Chính quyền sắp mãn nhiệm của Tổng thống Donald Trump công bố các biện pháp trừng phạt mới nhắm vào ngành thép của Iran, trong đó cho vào danh sách đen hơn chục công ty và nhiều cá nhân.

Mỹ tiếp tục trừng phạt nặng Iran, nhắm vào ngành thép - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: REUTERS

Trong thông báo ngày 5-1, Bộ Tài chính Mỹ cho biết sẽ trừng phạt 12 công ty thép của Iran có tổng công suất hằng năm lên đến hàng triệu tấn sản phẩm thép. 

"Chính quyền ông Trump giữ cam kết ngăn lợi nhuận chảy về chính quyền Iran, bởi họ tiếp tục tài trợ các nhóm khủng bố, hỗ trợ các chế độ áp bức, và tìm kiếm vũ khí hủy diệt hàng loạt", Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven T. Mnuchin nói. Trong danh sách trừng phạt còn có công ty công nghệ vật liệu carbon mới Kaifeng Pingmei của Trung Quốc. 

Công ty này bị cáo buộc đã cung cấp hàng ngàn tấn vật liệu cho các công ty thép Iran trong giai đoạn từ tháng 12-2019 đến 6-2020. 

Theo lệnh trừng phạt, mọi tài sản và lợi ích của những đối tượng bị cho vào danh sách đen ở Mỹ hoặc thuộc sở hữu, kiểm soát của người Mỹ sẽ bị chặn. Các đối tượng này cũng bị cấm làm ăn ở Mỹ hoặc với người Mỹ.

Động thái của Washington đưa ra sau khi Iran nối lại việc làm giàu urani lên mức 20% tại cơ sở hạt nhân Fordow - một động thái vi phạm thỏa thuận hạt nhân mang tên Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA) mà nước này và một số cường quốc thế giới ký kết năm 2015.

JCPOA quy định Iran chỉ được làm giàu urani ở mức 3,67%, thấp hơn mức 20% mà Iran đã thực hiện trước khi thỏa thuận được ký kết. Mức làm giàu urani để chế tạo vũ khí hạt nhân là 90%.

Trong khi đó, Iran thử nghiệm các máy bay không người lái sản xuất nội địa, bao gồm máy bay ném bom, đánh chặn, do thám, trong một cuộc tập trận ở tỉnh Semnan, miền trung nước này.

"Các lực lượng vũ trang anh hùng của chúng tôi đã sẵn sàng bóp cò. Nếu kẻ thù phạm một sai lầm nhỏ, các lực lượng vũ trang chắc chắn sẽ đáp trả ác liệt", Hãng tin Reuters dẫn lời Tham mưu trưởng các lực lượng vũ trang Iran Mohammad Baqeri nói.

Cuộc tập trận diễn ra trong bối cảnh căng thẳng leo thang giữa Mỹ và Iran, và tròn một năm tướng Qassem Soleimani bị tiêu diệt trong cuộc không kích bằng máy bay không người lái của Mỹ, 2 tuần trước khi ông Trump kết thúc nhiệm kỳ.

Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif đã cảnh báo ông Trump có thể tìm cớ tấn công nước này trước khi mãn nhiệm.

2021-01-05t111207z_1643121536_rc2n1l9tr5es_rtrmadp_3_iran-drill-drone

Các máy bay không người lái của Iran tham gia cuộc tập trận ở Semnan ngày 4-1 - Ảnh: REUTERS

IAEA: Iran sẽ làm giàu uranium lên 20% IAEA: Iran sẽ làm giàu uranium lên 20%

TTO - Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) cho biết Iran thông báo sẽ làm giàu uranium lên 20%, cao hơn nhiều so với hạn mức được phép trong thỏa thuận Vienna năm 2015.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận