Thứ 3, ngày 30 tháng 11 năm 2021

Ông Trump: 'Nếu 1 người Mỹ bị giết, tôi sẽ bắt Iran chịu trách nhiệm’

24/12/2020 10:00 GMT+7

TTO - Tổng thống Hassan Rouhani của Iran so sánh ông Trump với Saddam Hussein, người đã bị đưa lên giá treo cổ. Trong khi đó, Tổng thống Trump cảnh báo trên Twitter: 'Nếu một người Mỹ bị giết, tôi sẽ bắt Iran chịu trách nhiệm'.

Ông Trump: Nếu 1 người Mỹ bị giết, tôi sẽ bắt Iran chịu trách nhiệm’ - Ảnh 1.

Tổng thống Hassan Rouhani của Iran (trái) và Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: Getty Images

Ngày 23-12, Tổng thống Hassan Rouhani của Iran đã công kích Tổng thống Mỹ Donald Trump, thậm chí đi xa hơn khi so sánh ông chủ hiện tại của Nhà Trắng với lãnh đạo trước đây của Iraq là Saddam Hussein.

Ông Hassan Rouhani cho rằng Tổng thống Trump có thể sẽ chịu số phận tương tự Saddam Hussein - người bị kết án tử hình bằng cách treo cổ vì tội ác chống lại nhân loại hồi năm 2006.

Đài RT dẫn lại phát biểu của ông Hassan Rouhani tại cuộc họp nội các ở Tehran ngày 23-12: "Một kẻ mất trí trong khu vực là Saddam Hussein, người đã gây ra chiến tranh quân sự với đất nước chúng ta và kẻ mất trí còn lại là ông Trump, người gây ra chiến tranh kinh tế với người dân của chúng ta...

Ngày mà kẻ mất trí bị treo cổ đã từng là ngày người dân ăn mừng thắng lợi cuối cùng của họ. Số phận của ông Trump sẽ không tốt đẹp hơn Saddam Hussein".

Bình luận này có thể sẽ càng làm tăng nhiệt mối quan hệ vốn đã căng thẳng giữa Mỹ và Iran, trong bối cảnh tạp chí Forbes và Đài NBC News (Mỹ) cho rằng ông Trump có thể sẽ ra lệnh tấn công Iran trong những ngày cuối cùng của nhiệm kỳ tổng thống 4 năm.

Ông Trump: Nếu 1 người Mỹ bị giết, tôi sẽ bắt Iran chịu trách nhiệm’ - Ảnh 2.

Tổng thống Trump tung "bằng chứng" là 3 quả rocket mà thủ phạm thất bại trong việc sử dụng khi tiến hành vụ tấn công. Cùng với đó là thông điệp cảnh báo Iran - Ảnh chụp màn hình

Cũng trong ngày 23-12 (giờ Mỹ), Tổng thống Mỹ Donald Trump cáo buộc Iran đứng sau vụ tấn công hôm 20-12 nhắm vào đại sứ quán Mỹ ở Baghdad, Iraq. Ông đăng lên Twitter hình ảnh 3 quả rocket làm "bằng chứng".

Ông còn gửi đi thông điệp trên Twitter: "Nếu một người Mỹ bị giết, tôi sẽ bắt Iran chịu trách nhiệm. Hãy suy nghĩ kỹ!".

Trang Axios (Mỹ) dẫn 2 nguồn thạo tin ngày 23-12 cho biết Mỹ đang cân nhắc đóng nhanh đại sứ quán Mỹ ở Baghdad (Iraq), sau một loạt vụ tấn công nhắm vào vùng xanh của Iraq nghi do lực lượng dân quân được Iran hậu thuẫn tiến hành.

Động thái này - cùng với một số phương án đang được xem xét - có thể báo hiệu trước Mỹ sẽ phát động tấn công trả đũa Iran.

Tổng thống Iran: Tổng thống Iran: 'Không quá vui khi ông Biden đắc cử, nhưng vui vì ông Trump rời đi'

TTO - 'Chúng tôi không quá vui mừng khi ông Biden đắc cử, nhưng chúng tôi vui khi ông Trump rời đi', Hãng tin Reuters dẫn lời ông Rouhani nói trong cuộc họp nội các ngày 16-12.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận