Thứ 4, ngày 16 tháng 6 năm 2021

Iran gửi thông báo tới Interpol lệnh truy nã Tổng thống Donald Trump lần 2

06/01/2021 09:53 GMT+7

TTO - Lệnh truy nã Tổng thống Donald Trump lần thứ 2 đã được Iran gửi lên Interpol trong bối cảnh chỉ còn 2 tuần nữa ông Trump kết thúc nhiệm kỳ 4 năm.

Iran gửi thông báo tới Interpol lệnh truy nã Tổng thống Donald Trump lần 2 - Ảnh 1.

Người Iran biểu tình phản đối vụ tướng Soleimani bị Mỹ sát hại, trước văn phòng Liên Hiệp Quốc tại Tehran, Iran - Ảnh: REUTERS

Theo đài Al Jazeera, trong cuộc họp báo ngày 5-1, người phát ngôn Bộ Tư pháp Iran, ông Gholamhossein Esmaili, cho biết Iran đã gửi thông báo tới Tổ chức Cảnh sát hình sự quốc tế (Interpol), yêu cầu bắt giữ Tổng thống Donald Trump và 47 quan chức Mỹ mà theo Iran đã có liên quan tới vụ ám sát tướng Qassem Soleimani.

"Cộng hòa Hồi giáo Iran sẽ theo đuổi nghiêm túc vụ việc này và buộc những kẻ gây ra nó phải bị trừng phạt", ông Gholamhossein Esmaili nói trước báo giới ngày 5-1.

Tướng Soleimani, viên tướng nắm quyền cao nhất chỉ huy các chiến dịch tại nước ngoài của Lực lượng vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran, bị ám sát ngày 3-1-2020 trong vụ tấn công bằng máy bay không người lái tại Baghdad (Iraq). Tổng thống Donald trump là người ra lệnh cuộc tấn công này.

Đây là lần thứ hai Iran gửi yêu cầu tới Interpol về việc truy nã ông Trump và hàng chục quan chức Mỹ thuộc các cơ quan như Bộ Quốc phòng, Bộ chỉ huy trung tâm và nhiều tổ chức khác của Mỹ.

Hồi tháng 6-2020, công tố viên Ali Alqasimehr của Iran cũng đã phát lệnh truy nã quốc tế với Tổng thống Mỹ cùng hàng chục quan chức khác của Mỹ "với những tội danh bị cáo buộc là giết người và khủng bố".

Tuy nhiên, khi đó Interpol đã bác bỏ yêu cầu của Iran, cho biết các nguyên tắc hoạt động của cơ quan này ngăn cấm Interpol tham gia thực hiện "mọi sự can thiệp hay các hoạt động có động cơ chính trị, quân sự, tôn giáo và chủng tộc".

Tehran xới lại việc truy tố và truy nã quốc tế với ông Trump và nhiều quan chức Mỹ vào thời điểm Iran cam kết sẽ trả thù cho tướng Soleimani trong dịp tưởng niệm một năm ngày ông bị sát hại tại Iraq.

Động thái này cũng được đưa ra vào thời điểm ông Trump sẽ kết thúc nhiệm kỳ 4 năm ngày 20-1 tới, một yếu tố mà chính quyền Iran hi vọng có thể tăng thêm cơ hội để họ buộc ông Trump đối mặt với những hậu quả vì vụ tấn công sát hại tướng Soleimani.

Iran yêu cầu Interpol bắt ông Trump vì vụ ám sát tướng Soleimani Iran yêu cầu Interpol bắt ông Trump vì vụ ám sát tướng Soleimani

TTO - Không chỉ Tổng thống Mỹ Donald Trump, Iran còn phát lệnh bắt giữ 35 người khác liên quan đến vụ ám sát tướng cấp cao Qassem Soleimani. Quốc gia này thậm chí yêu cầu chủ tịch Tổ chức Cảnh sát hình sự quốc tế (Interpol) giúp đỡ.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận