Thứ 6, ngày 16 tháng 4 năm 2021

Iran tử hình thông dịch viên làm gián điệp cho Mỹ, tham gia giết tướng Soleimani

20/07/2020 16:08 GMT+7

TTO - Ngày 20-7, Iran tử hình cựu thông dịch viên Mahmoud Mousavi Majd, người bị kết án làm gián điệp cho Mỹ và Israel.

Iran tử hình thông dịch viên làm gián điệp cho Mỹ, tham gia giết tướng Soleimani - Ảnh 1.

Cựu thông dịch viên Mahmoud Mousavi Majd - Ảnh: TEHRAN TIMES

Theo trang Mizan của Bộ Tư pháp Iran, bản án tử hình đối với Mahmoud Mousavi Majd "được thi hành vào sáng 20-7 vì tội danh gián điệp". Iran tuyên bố "vụ án về sự phản quốc của người này vì thế sẽ chấm dứt vĩnh viễn".

Ngày 3-1, Mỹ triển khai máy bay không người lái truy sát và giết chết tướng Qasem Soleimani của Iran gần sân bay Baghdad (Iraq). Động thái này đã đẩy Iran và Mỹ, các quốc gia vốn đối đầu nhau trong nhiều thập kỷ qua, đến bờ vực xung đột.

Người phát ngôn Bộ Tư pháp Iran hồi đầu tháng 7 cho biết ông Majd đã nhận án tử vì làm gián điệp trong "nhiều lĩnh vực an ninh, đặc biệt về lực lượng vũ trang, lực lượng Quds và lịch trình đi lại của tướng Qasem Soleimani".

Ông Majd cũng bị kết tội nhận tiền từ Cơ quan Tình báo trung ương Mỹ (CIA) và cơ quan tình báo Mossad của Israel.

Tướng Soleimani từng là chỉ huy lực lượng đặc nhiệm Quds, một nhánh hoạt động tại nước ngoài của Lực lượng Vệ binh cách mạng Hồi giáo (IRGC).

Iran trả đũa cho cái chết của vị tướng này bằng một loạt tên lửa nhắm vào căn cứ của quân đội Mỹ tại Iraq, nhưng Tổng thống Mỹ Donald Trump quyết định không phản ứng lại bằng quân sự.

Majd đã tị nạn đến Syria vào những năm 1970 cùng gia đình và làm thông dịch viên tiếng Anh và Ả Rập tại một công ty tư nhân, theo Mizan.

Khi chiến tranh nổ ra, người đàn ông này chọn ở lại nước trong khi gia đình đi tị nạn.

"Tiếng Ả Rập và sự thân thuộc địa lý Syria giúp ông tiếp cận các cố vấn quân đội Iran và ông ta nhận trách nhiệm cho các nhóm đóng quân từ Idlib tới Latakia", trang này viết thêm.

Iran: Bắn nhầm máy bay Ukraine do lỗi căn chỉnh radar Iran: Bắn nhầm máy bay Ukraine do lỗi căn chỉnh radar

TTO - Cơ quan Hàng không dân sự Iran (CAO) giải thích 'lỗi con người' trong việc bắn nhầm máy bay của Ukraine làm 176 người thiệt mạng xuất phát từ việc căn chỉnh sai radar.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận