17/01/2021 11:50 GMT+7

Ông Trump sắp rời đi, Iran bắn thử tên lửa hướng về tàu Mỹ

BÌNH AN
BÌNH AN

TTO - Theo tin độc quyền của Đài Fox News, các quan chức Mỹ cho biết ít nhất 1 tên lửa đã rơi cách một tàu thương mại 32km, cách nhóm tác chiến tàu sân bay USS Nimitz trong ngày Iran tiến hành tập trận tấn công mục tiêu 'thù địch' trên biển.

Iran bắn tên lửa đạn đạo tấn công mục tiêu giả định là tàu chiến cách 1.800km - Video: Simanews

Đài Fox News dẫn các nguồn tin cho biết tên lửa tầm xa được Iran phóng hôm 16-1 đã rơi xuống vị trí cách một tàu thương mại ở Ấn Độ Dương chỉ 20 dặm (32km) và cách nhóm tác chiến tàu sân bay USS Nimitz của Hải quân Mỹ 100 dặm (160km).

Các quan chức quân sự Mỹ giấu tên nói rằng 160km là khoảng cách xa so với tàu sân bay USS Nimitz. Một nguồn tin nói rằng những tên lửa này không gây báo động.

Trong khi đó, việc rơi cách một tàu thương mại chỉ 32km là điều đáng lo ngại, nhưng quân đội Mỹ không xem đây là mối đe dọa, theo một nguồn tin khác. Tuy nhiên, các quan chức Mỹ từ chối cung cấp thông tin chi tiết về tàu thương mại này.

Theo Fox News, ít nhất 2 tên lửa Iran đã nổ khi đâm xuống Ấn Độ Dương, dẫn tới các mảnh vỡ bắn ra khắp các hướng.

Video được truyền thông đăng hôm 15-1 cho thấy cảnh Iran bắn một loạt tên lửa từ sa mạc. Đây là giai đoạn đầu trong cuộc tập trận "Nhà tiên tri vĩ đại 15" của Iran - Video: Almayadinnews

Hôm 16-1, lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) cho biết đã bắn các tên lửa đạn đạo trong giai đoạn cuối của một cuộc tập trận với mục tiêu là tấn công tàu chiến của địch ở khoảng cách 1.800km.

Các tên lửa của IRGC đã nhắm vào các mục tiêu giả định ở khu vực phía bắc của Ấn Độ Dương. Đây là một phần trong cuộc tập trận quy mô lớn có tên "The Great Prophet 15" (tạm dịch: Nhà tiên tri vĩ đại 15), với giai đoạn đầu đã diễn ra từ hôm 15-1.

Tướng Hossein Salami, chỉ huy IRGC, nói rằng mặc dù tên lửa đạn đạo có thể không phải là vũ khí thường được sử dụng để nhắm vào các mục tiêu trên biển, cuộc tập trên đã cho thấy được năng lực của lực lượng chiến lược IRGC trong việc tấn công các mục tiêu như vậy.

Vào tháng 5-2020, Hải quân Iran cho biết 19 người thiệt mạng và 15 người khác bị thương khi một trong các tàu chiến của họ bị trúng tên lửa do sự cố trong cuộc huấn luyện bên ngoài cảng Jask ở Biển Oman, theo tạp chí Forbes.

Trước khi rời ghế, ngoại trưởng Mỹ công bố lệnh trừng phạt Trung Quốc, Iran và Cuba Trước khi rời ghế, ngoại trưởng Mỹ công bố lệnh trừng phạt Trung Quốc, Iran và Cuba

TTO - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo vừa công bố các lệnh trừng phạt mới nhắm vào 3 mục tiêu chính của ông: Trung Quốc, Iran và Cuba.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên