09/01/2021 18:38 GMT+7

Iran quyết không để dân làm ‘thiết bị thử vắc xin’ của nước ngoài

NHẬT ĐĂNG
NHẬT ĐĂNG

TTO - Tổng thống Iran Hassan Rouhani ngày 9-1 cho biết sẽ không cho phép các công ty nước ngoài thử nghiệm vắc xin (vaccine) COVID-19 lên người Iran, vì người Iran không phải “thiết bị thử nghiệm” vaccine.

Iran quyết không để dân làm ‘thiết bị thử vắc xin’ của nước ngoài - Ảnh 1.

Tổng thống Iran Hassan Rouhani - Ảnh: REUTERS

Phát biểu trên truyền hình ngày 9-1, ông Rouhani không nêu tên cụ thể "công ty nước ngoài" nào nhưng cho hay Bộ Y tế Iran đã cấm các công ty nước ngoài đang muốn đưa vaccine ngừa dịch bệnh do virus corona chủng mới (COVID-19) tới nước này.

Ông nói: "Các công ty nước ngoài muốn đưa vaccine cho chúng tôi, vì thế vaccine này sẽ được thử nghiệm lên người dân Iran. Tuy nhiên, Bộ Y tế đã ngăn điều đó".

"Người dân chúng tôi sẽ không phải là thiết bị thử nghiệm cho việc sản xuất vaccine của các công ty. Chúng tôi sẽ chỉ mua vaccine an toàn của nước ngoài", ông Rouhani tuyên bố.

Trước đó trong hôm 8-1, Đại giáo chủ Iran Ayatollah Ali Khamenei đã cấm nhập khẩu vaccine COVID-19 từ Mỹ và Anh.

Ông Khamenei cáo buộc Mỹ và Anh đều là những nước "không đáng tin" và có thể đang tìm cách lây lan dịch bệnh cho các nước khác.

Vị giáo chủ này nói thêm rằng Iran sẽ mua vaccine từ các nơi khác đáng tin hơn, nhưng cũng không nói rõ sẽ tìm nguồn vaccine ở đâu. Reuters lưu ý hiện nay Nga và Trung Quốc là những đồng minh của Iran.

Iran là quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề từ COVID-19 nhất ở khu vực Trung Đông. Hồi tháng trước, nước này đã có đợt thử nghiệm loại vaccine COVID-19 nội địa đầu tiên trên người, khẳng định đây có thể là loại vaccine giúp họ chống lại đại dịch, bất kể các đợt trừng phạt của Mỹ đã ảnh hưởng tới khả năng nhập khẩu của Iran.

Căng thẳng giữa Mỹ và Iran đã leo thang kể từ năm 2018, khi Tổng thống Mỹ Donald Trump rút Washington khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran và tái áp đặt trừng phạt lên Tehran.

Trung Quốc miễn phí vắc xin COVID-19 cho hơn 1,4 tỉ dân Trung Quốc miễn phí vắc xin COVID-19 cho hơn 1,4 tỉ dân

TTO - Các nhà chức trách y tế Trung Quốc ngày 9-1 cho biết vắc xin COVID-19 sẽ được cung cấp miễn phí cho toàn bộ người dân. Nước này là quốc gia đông dân nhất thế giới với hơn 1,4 tỉ dân.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất