16/01/2021 06:11 GMT+7

Trước khi rời ghế, ngoại trưởng Mỹ công bố lệnh trừng phạt Trung Quốc, Iran và Cuba

D. KIM THOA
D. KIM THOA

TTO - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo vừa công bố các lệnh trừng phạt mới nhắm vào 3 mục tiêu chính của ông: Trung Quốc, Iran và Cuba.

Trước khi rời ghế, ngoại trưởng Mỹ công bố lệnh trừng phạt Trung Quốc, Iran và Cuba - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo phát biểu tại Câu lạc bộ báo chí quốc gia tại Washington, DC, Mỹ ngày 12-1-2021 - Ảnh: REUTERS

Theo hãng tin AFP, khi chỉ còn 5 ngày nữa rời ghế ngoại trưởng, ông Mike Pompeo tuyên bố sẽ trừng phạt Trung Quốc vì các hoạt động kiểm soát ở Hong Kong.

Ngoại trưởng Pompeo lên án chiến dịch trấn áp "kinh hãi" ngày 6-1 tại Hong Kong, trong đó Trung Quốc bắt 55 người, trong đó có cả luật sư người Mỹ John Clancey.

"Chúng tôi lên án các hành động của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa đã làm xói mòn các quyền tự do và các tiến trình dân chủ, đồng thời sẽ tiếp tục sử dụng mọi công cụ đã có để buộc những người liên quan phải chịu trách nhiệm", ông Mike Pompeo nói.

Chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã áp trừng phạt lên 6 người Trung Quốc liên quan tới các vụ bắt giữ ở Hong Kong, trong đó có ông Tam Yiu-chung (Đàm Diệu Tâm), đại diện duy nhất của ​​Hong Kong tại Ủy ban Thường vụ Đại hội Đại biểu nhân dân toàn quốc.

Trước đó Washington cũng đã trừng phạt lãnh đạo đặc khu Hong Kong, bà Carrie Lam. Bà Lam thừa nhận việc trừng phạt đã khiến bà không thể sử dụng thẻ tín dụng hay tài khoản ngân hàng.

Ông Antony Blinken, người đã được ông Joe Biden đề cử giữ ghế ngoại trưởng Mỹ sau khi ông Mike Pompeo mãn nhiệm, cũng đã cam kết chính quyền mới của Mỹ "sẽ vẫn đồng hành với người dân Hong Kong và chống lại sự đàn áp của Bắc Kinh với nền dân chủ tại đây".

Mặc dù trong vấn đề Trung Quốc, ông Mike Pompeo đồng thuận với lập trường của Tổng thống đắc cử Joe Biden, nhưng trong các lệnh trừng phạt với Iran và Cuba, ông đã rời xa mục tiêu giảm căng thẳng của ông Biden với hai quốc gia này trong thời gian tới.

Trong ngày 15-1 Bộ Tài chính Mỹ cũng thông báo trừng phạt với Bộ trưởng Nội vụ Cuba, ông Lazaro Alberto Alvarez Casas. Vài ngày trước ông Pompeo tuyên bố đưa Cuba trở lại danh sách các nước tài trợ khủng bố.

Tổng thống đắc cử Joe Biden cam kết sẽ chú ý tới các vấn đề nhân quyền ở Cuba, tuy nhiên cũng sẽ thực thi trở lại những chính sách bình thường hóa quan hệ với nước này đã có từ thời cựu tổng thống Barack Obama, trong đó có cho phép những người Mỹ gốc Cuba được về thăm nhà và gửi tiền về quê.

Ông Joe Biden cũng muốn quay trở lại thỏa thuận hạt nhân ký kết với Iran, tin rằng chính sách gây sức ép tối đa của chính quyền ông Trump đã không thể ngăn chặn Iran trên bất cứ mặt trận nào.

Ngoại trưởng Mike Pompeo lại lên đường công du châu Âu, Trung Đông Ngoại trưởng Mike Pompeo lại lên đường công du châu Âu, Trung Đông

TTO - Sau khi từ chối công nhận ông Biden thắng trong cuộc bầu cử vừa qua, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo lại lên đường công du tới một số nước châu Âu và Trung Đông trong ngày 13-11.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên