Thứ 6, ngày 9 tháng 12 năm 2022

Ứng viên Ngoại trưởng Mỹ phản đối Hong Kong bắt giữ 50 người, gồm cả luật sư Mỹ

06/01/2021 16:59 GMT+7

TTO - Ứng viên Ngoại trưởng Mỹ do Tổng thống đắc cử Joe Biden lựa chọn, ông Antony Blinken, lên tiếng phản đối vụ bắt giữ hơn 50 nhân vật đối lập theo luật an ninh quốc gia mới tại Hong Kong hôm 6-1, trong đó có một công dân Mỹ.

Ứng viên Ngoại trưởng Mỹ phản đối Hong Kong bắt giữ 50 người, gồm cả luật sư Mỹ - Ảnh 1.

Luật sư Mỹ John Clancey - Ảnh: REUTERS

"Vụ bắt giữ hàng loạt người biểu tình ủng hộ dân chủ là cuộc tấn công những người dũng cảm bảo vệ các quyền phổ quát. Chính quyền Biden - Harris sẽ đứng về phía người dân Hong Kong và chống lại sự đàn áp nền dân chủ của Bắc Kinh", ông Blinken viết trên Twitter.

Theo báo South China Morning Post của Hong Kong, hơn 50 nghị sĩ đối lập và các nhà hoạt động tại Hong Kong bị bắt sáng 6-1 vì các tội danh liên quan đến việc tổ chức và tham gia cuộc bầu cử sơ bộ không chính thức hồi tháng 7-2020.

Cảnh sát Hong Kong cho biết 1.000 sĩ quan đã tham gia đợt bắt giữ được xem lớn nhất do chính quyền Hong Kong thực hiện, sau khi luật an ninh quốc gia mới có hiệu lực từ cuối tháng 6-2020.

Vụ bắt giữ mới nhất bao gồm các nhân vật nổi tiếng và từng là các nhà lập pháp như James To, Lam Cheuk Ting và Lester Shum.

Lên tiếng bảo vệ vụ bắt giữ, ông John Lee Ka-chiu - người đứng đầu Cơ quan an ninh Hong Kong - gọi cuộc bầu cử sơ bộ không chính thức hồi tháng 7-2020 là "xấu xa". Ông cho rằng các nhân vật đối lập đang cố gắng "lật đổ" chính quyền hoặc "can thiệp nghiêm trọng vào việc thi hành luật pháp của chính quyền".

Trung Quốc cùng ngày lên tiếng ủng hộ chính quyền Hong Kong thực hiện nghĩa vụ của mình. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, bà Hoa Xuân Oánh tuyên bố quyền và tự do của người Hong Kong theo luật sẽ không bị ảnh hưởng.

Luật sư Mỹ đầu tiên bị bắt theo luật an ninh quốc gia

Các nguồn tin của South China Morning Post cho biết hơn 30 cảnh sát đã lục soát văn phòng Hãng luật Ho Tse Wai & Partners và bắt một luật sư người Mỹ, John Clancey.

Ông Clancey cũng là thủ quỹ của Power for Democracy, bên hỗ trợ tổ chức cuộc bầu cử hồi tháng 7-2020. Vị luật sư này là thường trú nhân tại Hong Kong và được cho là người Mỹ đầu tiên bị bắt theo luật an ninh quốc gia tại đây.

Hong Kong bắt hơn 50 người tham gia bầu cử sơ bộ không chính thức tháng 7-2020 Hong Kong bắt hơn 50 người tham gia bầu cử sơ bộ không chính thức tháng 7-2020

TTO - Truyền thông Hong Kong sáng 6-1 đưa tin cảnh sát đặc khu bắt hơn 50 người tổ chức và tham gia cuộc bầu cử sơ bộ không chính thức hồi tháng 7-2020 với lý do vi phạm luật an ninh quốc gia mới của Trung Quốc.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận