Thứ 7, ngày 4 tháng 12 năm 2021

Mỹ - Trung khẩu chiến gay gắt vụ nhóm người Hong Kong vượt biên

28/12/2020 18:29 GMT+7

TTO - Trung Quốc ngày 28-12 phản ứng gay gắt về yêu cầu "thả người ngay lập tức" của đại sứ quán Mỹ liên quan đến nhóm người vượt biên trái phép ở Hong Kong.

Mỹ - Trung khẩu chiến gay gắt vụ nhóm người Hong Kong vượt biên - Ảnh 1.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên - Ảnh: REUTERS

Phát biểu trong cuộc họp báo ngày 28-12, ông Triệu Lập Kiên - người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc - cho rằng những nhận xét của Mỹ là "coi thường sự thật". 

Ông Triệu nói Trung Quốc kiên quyết phản đối những nhận xét của Mỹ và kêu gọi Washington ngừng can thiệp vào công việc nội bộ của Bắc Kinh, theo Hãng tin Reuters.

Trước đó, một người phát ngôn Đại sứ quán Mỹ tại Bắc Kinh yêu cầu "thả ngay lập tức" một nhóm người đào tẩu Hong Kong đang bị xét xử tại Trung Quốc ngày 28-12. Người phát ngôn này nói rằng Chính phủ Trung Quốc nên "ngừng việc ngăn cản người dân tìm kiếm tự do ở nơi khác".

Trung Quốc đã bắt giữ 12 người này sau khi chặn họ lúc đang dùng xuồng cao tốc đào tẩu từ Hong Kong hướng về phía Đài Loan hôm 23-8.

Hiện tại, 10 trong 12 người này phải ra tòa ở thành phố Thâm Quyến với cáo buộc tổ chức và vượt biên trái phép. Mức án họ phải đối mặt lên đến 7 năm tù. Hai người còn lại sẽ tham dự một phiên tòa riêng vì là trẻ vị thành niên, theo Reuters.

Mỹ - Trung khẩu chiến gay gắt vụ nhóm người Hong Kong vượt biên - Ảnh 2.

Cảnh sát tăng cường canh gác bên ngoài trại giam đang giam giữ 12 người đào tẩu từ Hong Kong ở thành phố Thâm Quyến, Trung Quốc - Ảnh: AFP

Cũng trong cuộc họp báo ngày 28-12, ông Triệu tuyên bố Bộ Ngoại giao Trung Quốc kiên quyết phản đối đạo luật mới của Mỹ về Tây Tạng và Đài Loan, yêu cầu Washington không lợi dụng Đài Loan và Tây Tạng để can thiệp vào công việc nội bộ của Bắc Kinh.

Đạo luật hỗ trợ và chính sách về Tây Tạng 2020 cũng như đạo luật đảm bảo Đài Loan 2020 đều nằm trong dự luật chi tiêu và cứu trợ COVID-19 trị giá 2.300 tỉ USD mà Tổng thống Donald Trump vừa ký thông qua sáng 28-12 theo giờ Việt Nam.

Đạo luật liên quan đến Tây Tạng kêu gọi thành lập lãnh sự quán Mỹ ở Lhasa và người dân Tây Tạng có toàn quyền để chọn người kế thừa Đức Đạt Lai Lạt Ma.

Trong khi đó, đạo luật liên quan đến Đài Loan nhấn mạnh sự ủng hộ của Mỹ với việc Đài Loan tham gia vào Liên Hiệp Quốc và các tổ chức quốc tế khác, kêu gọi bình thường hóa việc mua vũ khí thông thường để tăng cường năng lực tự vệ cho hòn đảo này, theo báo Taiwan News.

Hong Kong truy nã 30 người phạm luật an ninh quốc gia Hong Kong truy nã 30 người phạm luật an ninh quốc gia

TTO - Nhà chức trách Hong Kong (Trung Quốc) đang truy lùng 30 người bị cáo buộc vi phạm luật an ninh quốc gia đang trốn ở nước ngoài, trong đó có Mỹ và một số nước thuộc châu Âu. Hiện chưa rõ những người này sẽ bị bắt về bằng cách nào.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận