10/12/2020 15:43 GMT+7

Trung Quốc bắt đầu trả đũa Mỹ liên quan Hong Kong

TRẦN PHƯƠNG
TRẦN PHƯƠNG

TTO - Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố sẽ rút lại quy chế miễn thị thực đối với những người có hộ chiếu ngoại giao Mỹ đến Hong Kong, Macau, để đáp lại vụ Mỹ trừng phạt 14 quan chức Trung Quốc.

Trung Quốc bắt đầu trả đũa Mỹ liên quan Hong Kong - Ảnh 1.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh - Ảnh: REUTERS

Tuyên bố ngày 10-12, bà Hoa Xuân Oánh - người phát ngôn của Bộ ngoại giao Trung Quốc, cho biết ngoài biện pháp trên, Bắc Kinh cũng sẽ trừng phạt một số quan chức, thành viên Quốc hội Mỹ, thành viên các tổ chức phi chính phủ, và thành viên gia đình của những người này, liên quan đến hành động của họ về vấn đề Hong Kong.

Tuy nhiên người phát ngôn Trung Quốc không nói rõ những cá nhân nào bị trừng phạt hoặc khi nào biện pháp này sẽ được áp dụng.

Đây là động thái đáp trả rõ ràng nhất của Trung Quốc sau khi Mỹ thông báo trừng phạt tài chính và cấm đi lại với 14 quan chức Ủy ban Thường vụ Quốc hội Trung Quốc vì các hoạt động của họ liên quan đặc khu hành chính Hong Kong, gồm vai trò trong vụ bãi nhiệm các nghị sĩ đối lập Hong Kong vào tháng trước.

"Những hành động của Ủy ban Thường vụ Quốc hội Trung Quốc tước đi năng lực của dân chúng Hong Kong trong việc lựa chọn các đại biểu phù hợp với Tuyên bố chung Trung - Anh và Luật cơ bản.

Những hành động này một lần nữa cho thấy Bắc Kinh hoàn toàn coi thường các cam kết quốc tế của họ theo Tuyên bố chung Trung - Anh", thông cáo báo chí của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cáo buộc vào ngày 7-12.

Ngoài ra, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng chỉ trích việc Mỹ trừng phạt ông Wan Kuok Koi, trùm băng đảng khét tiếng 14K Hội Tam hoàng, là hành động "ti tiện" và thừa cơ để "bôi nhọ Trung Quốc". Theo bà Hoa, ông Wan không phải là thành viên Hội nghị Hiệp thương chính trị nhân dân Trung Quốc

Trước đó, Bộ Tài chính Mỹ cho biết bộ này trừng phạt ông Wan, với biệt danh "Răng Gãy", và băng 14K Hội Tam Hoàng có liên quan đến buôn lậu ma túy, cờ bạc bất hợp pháp, gian lận, buôn người và các hoạt động tội phạm khác, theo hãng tin Reuters.

Trung Quốc lên án việc Mỹ trừng phạt 14 ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội Trung Quốc lên án việc Mỹ trừng phạt 14 ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội

TTO - Văn phòng Các vấn đề Hong Kong và Ma Cao của Trung Quốc lên án các lệnh trừng phạt của Mỹ với các quan chức Trung Quốc về vai trò của họ trong luật an ninh quốc gia Hong Kong.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên