27/12/2020 20:48 GMT+7

Hong Kong truy nã 30 người phạm luật an ninh quốc gia

BẢO DUY
BẢO DUY

TTO - Nhà chức trách Hong Kong (Trung Quốc) đang truy lùng 30 người bị cáo buộc vi phạm luật an ninh quốc gia đang trốn ở nước ngoài, trong đó có Mỹ và một số nước thuộc châu Âu. Hiện chưa rõ những người này sẽ bị bắt về bằng cách nào.

Hong Kong truy nã 30 người phạm luật an ninh quốc gia - Ảnh 1.

Cựu nghị sĩ Hong Kong Baggio Leung đang sống lưu vong tại Mỹ - Ảnh chụp màn hình

Tính từ lúc "Luật đảm bảo an ninh Cộng hòa nhân dân Trung Hoa tại Hong Kong" (gọi tắt là Luật an ninh quốc gia Hong Kong) có hiệu lực hôm 30-6-2020, khoảng 40 người đã bị bắt giữ.

Theo báo South China Morning Post (SCMP) ngày 27-12, trong số những người bị truy nã có hai cựu nghị sĩ Hong Kong là Ted Hui và Baggio Leung. Tờ này dẫn các nguồn tin riêng tiết lộ cảnh sát đang truy nã ít nhất 30 người bị cáo buộc cấu kết với nước ngoài đe dọa an ninh quốc gia.

"Những người này là người Hong Kong nhưng đang trốn ở Mỹ, Đài Loan và châu Âu", nguồn tin của SCMP thông tin thêm. Cũng theo vị này, do nhiều nước đã hủy hiệp định dẫn độ với Hong Kong sau khi luật an ninh quốc gia có hiệu lực, sẽ khó có chuyện những người trong danh sách truy nã bị chính quyền sở tại bắt giữ.

Theo nguồn tin của SCMP, những người bị truy nã đã rời khỏi Hong Kong một cách hợp pháp trước hoặc sau khi luật an ninh mới có hiệu lực. Thời điểm này họ vẫn chưa bị "sờ gáy" bởi các quy định mới.

Chẳng hạn như cựu nghị sĩ Baggio Leung hiện đang ở Mỹ. Ông này tuyên bố sẽ vận động chính quyền Joe Biden trừng phạt hệ thống tài chính Hong Kong vì vi phạm nhân quyền. Leung từng bị tống giam 1 tháng hồi tháng 9 và rời khỏi Hong Kong vì lo sợ bị các "đặc vụ" theo dõi.

Hiện chưa rõ Hong Kong sẽ bắt giữ những người bị truy nã bằng cách nào. Theo luật an ninh quốc gia mới, cảnh sát và nhân viên tình báo Trung Quốc đại lục có quyền phối hợp với cảnh sát Hong Kong. Một văn phòng của lực lượng an ninh đại lục đã được mở tại Hong Kong vì mục đích này.

Trung Quốc có "đội săn cáo" chuyên truy lùng các quan chức tham nhũng và phạm tội bỏ trốn ra nước ngoài. Hoạt động của nhóm này bị chính quyền một số nước như Mỹ lên án và chỉ trích là xâm phạm an ninh chủ quyền của nước khác.

Hạ viện Mỹ thông qua dự luật đón người Hong Kong đến Mỹ Hạ viện Mỹ thông qua dự luật đón người Hong Kong đến Mỹ

TTO - Cùng ngày Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo trừng phạt 14 quan chức Ủy ban Thường vụ Quốc hội Trung Quốc vì 'làm xói mòn quyền tự trị của Hong Kong', Hạ viện Mỹ đã bỏ phiếu thông qua sáng kiến đón người Hong Kong đến Mỹ sinh sống tạm thời.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên