30/12/2020 11:48 GMT+7

Bất chấp Mỹ can thiệp, tòa Trung Quốc tuyên án tù với 10 người trốn khỏi Hong Kong

BÌNH AN
BÌNH AN

TTO - Nhiều nhà ngoại giao phương Tây đã đứng bên ngoài tòa án Thâm Quyến, khi Trung Quốc mở phiên xử những người trốn khỏi Hong Kong hôm 28-12, trong khi Mỹ thúc Trung Quốc 'thả ngay'. Đến ngày 30-12, tòa đã tuyên án tù với 10 người.

Bất chấp Mỹ can thiệp, tòa Trung Quốc tuyên án tù với 10 người trốn khỏi Hong Kong - Ảnh 1.

Xe cảnh sát đến Tòa án nhân dân quận Diêm Điền ở Thâm Quyến, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc ngày 30-12 - Ảnh: REUTERS

Ngày 30-12, tòa án thành phố Thâm Quyến (nằm sát Hong Kong), tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc đã tuyên án tù - với mức từ 7 tháng tới 3 năm tùy trường hợp - với 10/12 người (tuổi từ 16-33), sau khi họ tìm cách trốn khỏi Hong Kong, theo báo South China Morning Post. Hai người còn lại được đưa khỏi Trung Quốc đại lục.

Những người này đã bị bắt trong vùng biển Trung Quốc trong lúc đi xuồng cao tốc tới Đài Loan hồi tháng 8-2020, sau khi luật an ninh quốc gia được áp dụng ở đặc khu hành chính Hong Kong.

10 người trên đều đã nhận tội. Trong đó, có 8 người bị kết tội vượt biên trái phép, và bị tuyên 7 tháng tù cùng số tiền phạt 10.000 nhân dân tệ (1.533 USD), theo Hãng tin Reuters.

Hai người còn lại trong số 10 người bị tuyên án tù là Tang Kai-Yin (31 tuổi) và Quinn Moon (33) tuổi, bị kết tội tổ chức vượt biên trái phép. Tang Kai-Yin và Quinn Moon chịu mức án lần lượt là 3 năm và 2 năm tù, cùng số tiền phạt lần lượt là 20.000 và 15.000 nhân dân tệ.

Theo luật địa phương, vượt biên trái phép có thể bị phạt lên tới 1 năm tù, và những người tổ chức vượt biên trái phép có thể chịu lên tới 7 năm tù. Trong khi đó, những người điều hành các nhóm tội phạm xuyên biên giới có thể bị án tù chung thân.

Bên ngoài Tòa án nhân dân Diêm Điền của Thâm Quyến, các chướng ngại vật tạm thời đã được dựng lên quanh hầu hết tòa nhà ngày 30-12. Lối vào tòa án cũng bị cấm, hạn chế khả năng người dân tụ tập.

Vào khoảng 11h sáng 30-12 (giờ địa phương), Viện kiểm sát nhân dân Diêm Điền thông báo trên tài khoản WeChat của họ rằng có 2 số trong số 12 người trên không bị truy tố. Đây là 2 người trẻ tuổi nhất trong số 12 người bị bắt, và họ đã "tự nguyện nhận tội và chấp nhận trừng phạt".

Vài phút sau, cơ quan công an quận Diêm Điền thông báo trên Weibo rằng 2 người này đã rời Trung Quốc đại lục. Theo tờ Thời Báo Hoàn Cầu, 2 người này sẽ được giao cho nhà chức trách Hong Kong.

Bất chấp Mỹ can thiệp, tòa Trung Quốc tuyên án tù với 10 người trốn khỏi Hong Kong - Ảnh 2.

Các nhà ngoại giao phương Tây tụ tập bên ngoài Tòa án nhân dân quận Diêm Điền ở thành phố Thâm Quyến, Trung Quốc hôm 28-12 - Ảnh: SCMP

Phiên tòa thu hút các nhà ngoại giao phương Tây

Trước đó, hôm 28-12, đại sứ quán Mỹ tại Trung Quốc đã kêu gọi Bắc Kinh "thả ngay lập tức" 12 người trốn khỏi Hong Kong, và cho phép họ rời Trung Quốc. Đại sứ quán Mỹ tại Trung Quốc nói rằng "cái gọi là tội" của những người này là "trốn sự bạo ngược".

Đáp trả, ngày 28-12, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên nói rằng những bình luận của Mỹ "coi thường sự thật". Ông Triệu cũng cho biết Trung Quốc kiên quyết phản đối những bình luận như vậy, và kêu gọi Mỹ ngưng sử dụng vấn đề Hong Kong để can thiệp vào chuyện nội bộ của Trung Quốc.

Hôm 28-12, nhiều nhà ngoại giao từ các quốc gia phương Tây như Anh, Mỹ, Úc, Pháp, Đức, Hà Lan, Bồ Đào Nha và Canada đã có mặt bên ngoài Tòa án nhân dân Diêm Điền ở Thâm Quyến, khi Trung Quốc mở phiên xử 10 người trên hôm 28-12. Họ không được phép vào trong.

Mỹ - Trung khẩu chiến gay gắt vụ nhóm người Hong Kong vượt biên Mỹ - Trung khẩu chiến gay gắt vụ nhóm người Hong Kong vượt biên

TTO - Trung Quốc ngày 28-12 phản ứng gay gắt về yêu cầu "thả người ngay lập tức" của đại sứ quán Mỹ liên quan đến nhóm người vượt biên trái phép ở Hong Kong.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên