Chủ nhật, ngày 13 tháng 6 năm 2021

Hong Kong bắt hơn 50 người tham gia bầu cử sơ bộ không chính thức tháng 7-2020

06/01/2021 12:38 GMT+7

TTO - Truyền thông Hong Kong sáng 6-1 đưa tin cảnh sát đặc khu bắt hơn 50 người tổ chức và tham gia cuộc bầu cử sơ bộ không chính thức hồi tháng 7-2020 với lý do vi phạm luật an ninh quốc gia mới của Trung Quốc.

Đài truyền hình RTHK của Hong Kong cho biết vụ bắt giữ mới nhất bao gồm các nhân vật nổi tiếng và từng là các nhà lập pháp đặc khu và quận như James To, Lam Cheuk Ting và Lester Shum.

Hong Kong bắt hơn 50 người tham gia bầu cử sơ bộ không chính thức tháng 7-2020 - Ảnh 1.

Lester Shum - Ảnh: REUTERS

Hãng tin Reuters cho biết cảnh sát đã bắt nhóm người trên vì đã tham gia vào cuộc bầu cử sơ bộ do các nhóm đối lập ủng hộ dân chủ tại Hong Kong tổ chức vào tháng 7-2020.

Đây là cuộc bầu cử chọn ra các ứng cử viên cho mỗi quận để tham gia tranh cử Hội đồng lập pháp Hong Kong, từng dự kiến diễn ra tháng 9-2020.

Tuy nhiên, chính quyền Hong Kong đã hoãn cuộc bầu cử Hội đồng lập pháp với lý do đại dịch COVID-19.

Trung Quốc đã thông qua Luật an ninh quốc gia mới vào ngày 30-6-2020, tạo tiền đề cho những thay đổi căn bản nhất đối với thuộc địa cũ của Anh. Theo luật này, các hành vi ly khai, lật đổ, khủng bố và thông đồng với các lực lượng nước ngoài để gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia Trung Quốc sẽ bị nghiêm trị.

Anh từng bày tỏ quan ngại sâu sắc trước luật an ninh mới của Bắc Kinh. Các nước phương Tây khác, bao gồm Mỹ, cùng các nhóm nhân quyền cũng lên án luật mới, cho rằng Bắc Kinh dùng luật này như một công cụ để đàn áp những người bất đồng chính kiến tại đặc khu.

Bất chấp Mỹ can thiệp, tòa Trung Quốc tuyên án tù với 10 người trốn khỏi Hong Kong Bất chấp Mỹ can thiệp, tòa Trung Quốc tuyên án tù với 10 người trốn khỏi Hong Kong

TTO - Nhiều nhà ngoại giao phương Tây đã đứng bên ngoài tòa án Thâm Quyến, khi Trung Quốc mở phiên xử những người trốn khỏi Hong Kong hôm 28-12, trong khi Mỹ thúc Trung Quốc 'thả ngay'. Đến ngày 30-12, tòa đã tuyên án tù với 10 người.

ANH THƯ
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận