11/01/2021 20:11 GMT+7

Trung Quốc phản đối ngoại trưởng Mỹ xóa hạn chế trong quan hệ cùng Đài Loan

NGUYÊN HẠNH
NGUYÊN HẠNH

TTO - Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 11-1 cho biết nước này cương quyết phản đối và lên án mạnh mẽ quyết định xóa bỏ các rào cản trong các tương tác giữa quan chức Mỹ và Đài Loan.

Trung Quốc phản đối ngoại trưởng Mỹ xóa hạn chế trong quan hệ cùng Đài Loan - Ảnh 1.

Lễ ra mắt chính thức hộ chiếu mới của Đài Loan ngày 11-1 - Ảnh: REUTERS

Trước đó, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 9-1 khẳng định Mỹ hủy bỏ toàn bộ giới hạn dành cho các nhà ngoại giao Mỹ trong việc tương tác với phía Đài Loan. Đây được xem là động thái mới nhất có thể chọc giận Trung Quốc, giữa bối cảnh mối quan hệ hai bên đã xấu đi.

Trung Quốc xem Đài Loan là một tỉnh theo nguyên tắc "Một Trung Quốc", và yêu cầu các nước khác phải tôn trọng điều đó.

Mỹ vì vậy vẫn giữ một số quy định hạn chế khi giới ngoại giao nước này tiếp xúc với người của cơ quan ngoại giao Đài Loan. Thế nhưng, trong tuyên bố mới nhất, ông Pompeo nhấn mạnh "sẽ không còn như thế nữa" và "sẽ tháo gỡ toàn bộ các quy định mà chúng tôi tự áp đặt cho mình".

Trong phản ứng trên, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên nói Trung Quốc sẽ "kiên quyết chống lại mọi nỗ lực phá hoại lợi ích của mình".

Cũng trong ngày 11-1, Đài Loan đã ra mắt tấm hộ chiếu mới làm nổi bật tên của Đài Loan hơn, được cho nhằm phân biệt cư dân trên hòn đảo này với Trung Quốc đại lục.

Dư luận quốc tế cũng lưu ý hành động của Đài Loan được thực hiện trong bối cảnh đại dịch COVID-19 hoành hành, và Bắc Kinh đang thúc đẩy việc áp đặt chủ quyền.

Trung Quốc phản đối ngoại trưởng Mỹ xóa hạn chế trong quan hệ cùng Đài Loan - Ảnh 2.

Thiết kế cũ (trái) và thiết kế mới của hộ chiếu Đài Loan - Ảnh: REUTERS

Trước đây, hộ chiếu Đài Loan có chữ "Republic of China" (Trung Hoa Dân Quốc), viết bằng tiếng Anh in phía trên, và chữ "Taiwan" (Đài Loan) in phía dưới hộ chiếu.

Theo chính quyền Đài Loan, cách trình bày này dễ "gây hiểu nhầm". Đặc biệt, trong những ngày đầu đại dịch bùng phát, phía Đài Loan nói một số người sống tại đây đã bị nhầm lẫn là công dân Trung Quốc đại lục, vì vậy "bị đối xử không công bằng trong một số trường hợp", ví dụ như cấm nhập cảnh.

Cơ quan chức năng Đài Loan nói với Reuters rằng trong buổi sáng 11-1, họ đã nhận hơn 700 đơn đăng ký thay hộ chiếu, so với mức trung bình 1.000 đơn mỗi ngày.

Đài Loan thông báo đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc gặp bà Thái Anh Văn tuần này Đài Loan thông báo đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc gặp bà Thái Anh Văn tuần này

TTO - Cơ quan ngoại giao Đài Loan thông báo đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc, bà Kelly Craft, sẽ gặp nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn vào ngày thứ năm tuần này 14-1.

NGUYÊN HẠNH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên