08/01/2021 10:51 GMT+7

Đại sứ Mỹ sắp đến Đài Loan, Trung Quốc cảnh báo 'đùa với lửa sẽ bỏng'

BÌNH AN
BÌNH AN

TTO - "Chúng tôi muốn nhắc nhở Mỹ rằng bất kỳ ai đùa với lửa đều sẽ tự làm bỏng mình. Mỹ sẽ trả giá đắt vì hành động sai lầm của họ", phía Trung Quốc phản ứng sau thông tin đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc Kelly Craft sẽ đến Đài Loan.

Đại sứ Mỹ sắp đến Đài Loan, Trung Quốc cảnh báo đùa với lửa sẽ bỏng - Ảnh 1.

Lễ thượng cờ tại quảng trường Thiên An Môn ở Bắc Kinh, Trung Quốc ngày 8-9-2020 - Ảnh: Tân Hoa xã

Ngày 7-1, phái đoàn Mỹ tại Liên Hiệp Quốc (LHQ) cho biết đại sứ Mỹ tại LHQ Kelly Craft sẽ đến thăm Đài Loan từ ngày 13 tới 15-1 và có cuộc gặp với các quan chức cấp cao của vùng lãnh thổ này, theo Hãng tin Reuters.

Trước đó, hôm 6-1, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cũng thông báo về chuyến thăm của bà Kelly Craft, nhưng không nêu cụ thể thời gian. Và thông tin về chuyến thăm này đã gây ra phản ứng mạnh từ Trung Quốc.

Trung Quốc cảnh báo Mỹ sẽ "trả giá đắt" nếu đại sứ Mỹ tại LHQ Kelly Craft vẫn tiếp tục thực hiện kế hoạch đến Đài Loan trong những ngày tới, và nhấn mạnh Mỹ "sẽ không thành công trong việc cố gắng làm tổn hại các lợi ích cốt lõi của Trung Quốc".

"Chúng tôi muốn nhắc nhở Mỹ rằng bất kỳ ai đùa với lửa đều sẽ tự làm bỏng mình. Mỹ sẽ trả giá đắt vì hành động sai lầm của họ", phái đoàn thường trực của Trung Quốc tại LHQ tuyên bố hôm 7-1.

Phía Trung Quốc nhấn mạnh: "Trung Quốc thúc giục mạnh mẽ Mỹ dừng hành động khiêu khích điên cuồng của họ, ngưng tạo ra những khó khăn mới cho quan hệ Trung - Mỹ cũng như sự hợp tác của hai nước tại LHQ, và không đi xa thêm trên con đường sai lầm".

Đại sứ Mỹ sắp đến Đài Loan, Trung Quốc cảnh báo đùa với lửa sẽ bỏng - Ảnh 2.

Đại sứ Mỹ tại LHQ Kelly Craft phát biểu trong một cuộc họp của Hội đồng Bảo an LHQ ngày 11-2-2020 - Ảnh: AP

Hôm 7-1, Hãng tin Tân Hoa xã của Trung Quốc cũng chỉ trích chuyến thăm trên, cho rằng sự hiện diện của một đại sứ Mỹ tại Đài Loan sẽ vi phạm chủ quyền của Trung Quốc. Trung Quốc vốn xem Đài Loan là một phần lãnh thổ của họ và khẳng định "chỉ có một Trung Quốc trên thế giới".

Theo phái đoàn Mỹ tại LHQ, trong chuyến thăm Đài Loan, đại sứ Mỹ tại LHQ Kelly Craft sẽ "tăng cường sự ủng hộ mạnh mẽ và liên tục của Chính phủ Mỹ dành cho 'không gian quốc tế' của Đài Loan, phù hợp với chính sách 'Một Trung Quốc'”.

Dưới thời Tổng thống Mỹ Donald Trump, các quan chức cấp cao trong chính quyền của ông từng đến Đài Loan bất chấp sự phản đối của Bắc Kinh. Năm ngoái, Bộ trưởng Y tế và dịch vụ nhân sinh Mỹ Alex Azar và Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Keith Krach đã đến thăm vùng lãnh thổ này.

Đài Loan tố quân đội Trung Quốc Đài Loan tố quân đội Trung Quốc 'xâm nhập ADIZ 380 lần' năm 2020

TTO - Đài Loan cho biết máy bay Trung Quốc đã xâm nhập Vùng nhận diện phòng không (ADIZ) của họ 380 lần trong năm 2020. Một nhóm nghiên cứu quân sự cảnh báo mối đe dọa do Bắc Kinh đặt ra ở eo biển Đài Loan hiện ở mức cao nhất kể từ 1996.

BÌNH AN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên