05/01/2021 15:58 GMT+7

Đài Loan tố quân đội Trung Quốc 'xâm nhập ADIZ 380 lần' năm 2020

BÌNH AN
BÌNH AN

TTO - Đài Loan cho biết máy bay Trung Quốc đã xâm nhập Vùng nhận diện phòng không (ADIZ) của họ 380 lần trong năm 2020. Một nhóm nghiên cứu quân sự cảnh báo mối đe dọa do Bắc Kinh đặt ra ở eo biển Đài Loan hiện ở mức cao nhất kể từ 1996.

Đài Loan tố quân đội Trung Quốc xâm nhập ADIZ 380 lần năm 2020 - Ảnh 1.

Tiêm kích F-16 (bên dưới) của Đài Loan giám sát máy bay ném bom của Trung Quốc bay trên eo biển Đài Loan hồi tháng 2-2020 - Ảnh: Cơ quan phòng vệ Đài Loan

Ngày 5-1, ông Sử Thuận Văn (Shih Shun Wen), người phát ngôn Cơ quan phòng vệ Đài Loan, cho biết máy bay của quân đội Trung Quốc đã vào vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) ở tây nam của đảo Đài Loan tới 380 lần trong năm 2020, theo Hãng tin AFP.

"Các cuộc xâm nhập thường xuyên hơn nhiều so với trước đây. Điều này đặt ra mối đe dọa cho an ninh của chúng tôi và khu vực" - ông Sử đánh giá.

Trung Quốc xem Đài Loan là một phần lãnh thổ của họ và từng tuyên bố không loại trừ biện pháp vũ lực để thống nhất hòn đảo. 

Căng thẳng gia tăng những tháng gần đây khi Trung Quốc tăng cường hoạt động quân sự gần hòn đảo này, gồm điều máy bay quân sự băng qua đường trung tuyến của eo biển Đài Loan.

Trung Quốc nói rằng họ đang phản ứng với "sự cấu kết" giữa Mỹ và Đài Loan trong bối cảnh Washington tăng cường hỗ trợ cho vùng lãnh thổ này, đặc biệt về quân sự.

Theo Hãng tin AFP, Bắc Kinh đã điều tiêm kích, máy bay ném bom và máy bay giám sát đi vào vùng ADIZ của Đài Loan với mức chưa từng có. Theo ông Sử, máy bay Trung Quốc nhắm vào khu vực này "để thử phản ứng của quân đội chúng tôi, để gây sức ép lên lực lượng phòng không của chúng tôi".

Con số 380 trên được công bố trong bối cảnh Viện Nghiên cứu an ninh và phòng vệ (INDSR) của Đài Loan công bố một báo cáo thường niên về Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA). Họ cảnh báo "mối đe dọa từ quân đội Trung Quốc đã ở mức cao nhất kể từ cuộc khủng hoảng tên lửa ở eo biển Đài Loan năm 1996".

Vào năm 1996, Bắc Kinh bắn tên lửa vào eo biển Đài Loan trong một nỗ lực nhằm ngăn cản cử tri trong cuộc bầu cử chọn lãnh đạo của hòn đảo này. Vụ việc đã khiến Washington điều các tàu chiến tới khu vực, theo Hãng tin AFP.

Jeremy Hung, đồng tác giả của báo cáo trên, cho biết máy bay Trung Quốc đã bay sát Đài Loan hơn và Bắc Kinh gia tăng hoạt động quân sự nhằm gửi "cảnh báo tới Đài Loan không băng qua lằn ranh đỏ" giữa bối cảnh mối quan hệ Mỹ - Đài đang ấm lên.

Đài Loan đề nghị đối thoại, Bắc Kinh nói Đài Loan đề nghị đối thoại, Bắc Kinh nói 'trò lừa rẻ tiền'

TTO - Trung Quốc đã khước từ đề nghị đối thoại mới nhất của Đài Loan, cho rằng chính quyền vùng lãnh thổ này đang làm 'trò rẻ tiền' và muốn khiêu khích bằng cách đối đầu với Bắc Kinh mọi lúc.

BÌNH AN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên