25/12/2020 18:49 GMT+7

Thứ trưởng Quốc phòng Nhật kêu gọi ông Biden 'chống lưng' Đài Loan như ông Trump

HỒNG VÂN
HỒNG VÂN

TTO - Trong cuộc phỏng vấn với Hãng tin Reuters, Thứ trưởng Quốc phòng Nhật Yasuhide Nakayama kêu gọi ông Biden, tổng thống đắc cử của Mỹ, cần mạnh mẽ ủng hộ Đài Loan trước sự hung hăng của Trung Quốc.

Thứ trưởng Quốc phòng Nhật kêu gọi ông Biden chống lưng Đài Loan như ông Trump - Ảnh 1.

Thứ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Yasuhide Nakayama - Ảnh: REUTERS

Vị quan chức này cho rằng sự an toàn của Đài Loan đang nằm ở "lằn ranh đỏ" (ý nói bị đe dọa) và nói: "Tôi nghĩ một trong những mục tiêu tiếp theo hoặc điều mà mọi người đều lo lắng là Đài Loan".

Trong những tháng gần đây, máy bay chiến đấu của Trung Quốc đã vượt qua ranh giới nhạy cảm giữa Trung Quốc và Đài Loan, thực hiện các chiến thuật gây áp lực để làm xói mòn ý chí kháng cự của Đài Loan - các quân nhân kỳ cựu của Mỹ và Đài Loan đã nhận định như vậy.

Ông Nakayama kêu gọi ông Biden, tổng thống đắc cử của Mỹ, cần "mạnh mẽ" để ủng hộ Đài Loan trước sự hung hăng của Trung Quốc và có quan điểm về Đài Loan giống như Tổng thống Donald Trump, người đã thúc đẩy đáng kể việc bán khí tài quân sự cho Đài Loan.

Theo Reuters, sự hợp tác của Nhật Bản với Đài Loan phát triển mạnh mẽ trong những năm gần đây, phần lớn là hợp tác phi chính phủ. Tokyo duy trì chính sách "một Trung Quốc", cân bằng một cách khéo léo mối quan hệ với nước láng giềng khổng lồ Trung Quốc và đồng minh quân sự lâu năm của họ ở Washington.

Nhật Bản chia sẻ lợi ích chiến lược với Đài Loan, lãnh thổ nằm trên các tuyến đường biển mà phần lớn nguồn cung cấp năng lượng và thương mại của Nhật Bản đi qua.

Ông Nakayama tỏ ra sốt ruột: "Cho đến nay tôi chưa thấy ông Joe Biden có chính sách rõ ràng hay thông báo nào về Đài Loan. Tôi muốn biết về chính sách này sớm, sau đó chúng tôi có thể chuẩn bị phản ứng của mình về Đài Loan một cách phù hợp".

Trong chiến dịch tranh cử tổng thống vừa qua, ông Biden kêu gọi tăng cường quan hệ với Đài Loan và các "nền dân chủ cùng chí hướng".

Nhiều năm trước, khi còn là thượng nghị sĩ, ông Biden từng đặt câu hỏi liệu Mỹ có "nghĩa vụ" bảo vệ Đài Loan không. Nhiều người trong vòng ngoại giao của ông Biden thừa nhận các ưu tiên của Mỹ đã thay đổi khi Trung Quốc đang trỗi dậy, sự lãnh đạo ở Trung Quốc trở nên quyết đoán hơn và Trung Quốc tìm cách định hình các thể chế toàn cầu.

Bắc Kinh đã rất tức giận trước việc Mỹ gia tăng hỗ trợ cho Đài Loan và phản ứng trước việc Mỹ bán vũ khí hoặc các quan chức cấp cao đến thăm Đài Bắc.

Trung Quốc khẳng định Đài Loan là một tỉnh của mình và nếu cần sẽ dùng vũ lực để đặt lãnh thổ này đặt dưới sự kiểm soát của Bắc Kinh.

Ngày 25-12, người phát ngôn Bộ ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân (Wang Wenbin) tái khẳng định "Đài Loan là chuyện nội bộ của Trung Quốc. Chúng tôi kiên quyết phản đối việc can thiệp vào công việc nội bộ của Trung Quốc bởi bất kỳ quốc gia nào hoặc bất kỳ ai bằng bất kỳ hình thức nào".

Trong khi đó, phía Đài Bắc ghi nhận sự ủng hộ mạnh mẽ của Mỹ và cho rằng đôi bên có tiếng nói chung trong vấn đề tự do và dân chủ. Đài Bắc mong muốn hợp tác chặt chẽ với nhóm của Tổng thống đắc cử Biden để tiếp tục cải thiện ổn định quan hệ Đài Loan - Mỹ trên cơ sở tình hữu nghị vững chắc hiện có.

Đài Loan kêu gọi các nước đoàn kết chống Trung Quốc Đài Loan kêu gọi các nước đoàn kết chống Trung Quốc 'khuếch trương quyền lực'

TTO - Người đứng đầu cơ quan ngoại giao Đài Loan, ông Joseph Wu - Ngô Chiêu Tiếp, cho rằng Bắc Kinh đang có tham vọng khuếch trương “trật tự quyền lực” và kêu gọi các nước phải đoàn kết ứng phó với việc này.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên