08/12/2020 11:33 GMT+7

Đài Loan tuyên bố đối mặt với đe dọa quân sự mỗi ngày, tiếp tục mua vũ khí của Mỹ

NGUYÊN HẠNH
NGUYÊN HẠNH

TTO - Lãnh đạo Đài Loan, bà Thái Anh Văn ngày 8-12 tuyên bố hòn đảo này đối mặt với đe dọa quân sự mỗi ngày, đồng thời khu vực cũng đối mặt với nguy cơ "quân sự hóa ngày một tăng" ở Biển Đông.

Đài Loan tuyên bố đối mặt với đe dọa quân sự mỗi ngày, tiếp tục mua vũ khí của Mỹ - Ảnh 1.

Lãnh đạo Đài Loan, bà Thái Anh Văn - Ảnh: REUTERS

Phát biểu tại một diễn đàn an ninh ở Đài Bắc, bà Thái nhắc đến những mối đe dọa tại khu vực, bao gồm việc "quân sự hóa ngày một tăng" ở Biển Đông. Trung Quốc đã bồi đắp và xây dựng cơ sở quân sự bất hợp pháp trên nhiều đảo nhân tạo tại Biển Đông.

"Các lực lượng luôn cố gắng vi phạm trật tự dựa trên chuẩn mực hiện có. Đài Loan đã và đang nhận được các mối đe dọa quân sự như vậy hằng ngày", bà Thái nói.

Theo Hãng tin Reuters, bà Thái đưa ra tuyên bố trên sau khi Mỹ công bố thỏa thuận bán vũ khí trị giá 280 triệu USD cho Đài Loan. Đây là lần thứ 6 Đài Loan mua vũ khí từ Mỹ trong năm nay.

Chính quyền của Tổng thống Donald Trump đã tăng cường hỗ trợ cho Đài Loan với tổng cộng 11 thỏa thuận buôn bán vũ khí cho tới nay. Hôm 7-12, chính phủ Mỹ đã thống báo với quốc hội về thỏa thuận bán hệ thống Thông tin liên lạc hiện trường (FICS) mới.

Những thỏa thuận như vậy đã chọc giận Trung Quốc, thêm phần vào căng thẳng hiện tại giữa Bắc Kinh và Washington. Trung Quốc đã áp trả đũa lên những doanh nghiệp Mỹ tham gia hỗ trợ hoạt động quân sự gần Đài Loan.

Cơ quan phụ trách quân sự của Đài Loan cho rằng thỏa thuận mua bán vũ khí mới nhất thể hiện sự cam kết của Mỹ đối với việc củng cố năng lực phòng thủ của hòn đảo này.

Trung Quốc vẫn luôn khẳng định Đài Loan là một tỉnh bị tách ra của Trung Quốc và cần phải đưa về sát nhập với đại lục. Bắc Kinh tuyên bố nếu cần có thể dùng vũ lực để làm việc đó.

Đài Loan kêu gọi các nước đoàn kết chống Trung Quốc Đài Loan kêu gọi các nước đoàn kết chống Trung Quốc 'khuếch trương quyền lực'

TTO - Người đứng đầu cơ quan ngoại giao Đài Loan, ông Joseph Wu - Ngô Chiêu Tiếp, cho rằng Bắc Kinh đang có tham vọng khuếch trương “trật tự quyền lực” và kêu gọi các nước phải đoàn kết ứng phó với việc này.

NGUYÊN HẠNH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên