Thứ 7, ngày 12 tháng 6 năm 2021

Tàu chiến Mỹ qua eo biển Đài Loan, quân đội Trung Quốc bám đuôi

19/12/2020 20:13 GMT+7

TTO - Quân đội Trung Quốc cho biết họ đã bám đuổi tàu chiến Mỹ khi con tàu băng qua eo biển Đài Loan hôm nay 19-12. Họ cáo buộc động thái của Mỹ gửi 'cái liếc nhìn ve vãn' tới những người ủng hộ Đài Loan độc lập.

Tàu chiến Mỹ qua eo biển Đài Loan, quân đội Trung Quốc bám đuôi - Ảnh 1.

Đây là chuyến đi băng qua eo biển Đài Loan lần thứ 12 trong năm 2020 của Hải quân Mỹ - Ảnh: Straits Times/Hải quân Mỹ

Hải quân Mỹ thông báo tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường USS Mustin của lực lượng này vừa tiến hành "một chuyến quá cảnh như thường lệ qua eo biển Đài Loan vào ngày 19-12, phù hợp với luật pháp quốc tế".

Theo Hãng tin Reuters, trong một tuyên bố cùng ngày được Chiến khu Đông bộ (một trong 5 chiến khu của quân đội Trung Quốc) công bố, quân đội Trung Quốc cho biết các lực lượng hải quân và không quân của họ đã "bám đuôi và theo dõi" tàu Mỹ.

"Các chuyến đi như vậy của tàu Mỹ cố tình làm tăng nhiệt vấn đề Đài Loan. Họ sợ eo biển Đài Loan gió êm sóng lặng. Họ gửi cái liếc nhìn ve vãn tới các lực lượng ủng hộ Đài Loan độc lập, làm tổn hại nghiêm trọng tới hòa bình và sự ổn định ở eo biển Đài Loan" - Chiến khu Đông bộ tuyên bố.

Tuyên bố của phía Trung Quốc còn cáo buộc Mỹ biểu dương lực lượng và cố gắng dùng Đài Loan làm con cờ phục vụ các mục đích chiến lược ích kỷ.

Tại Đài Bắc, Cơ quan phòng vệ Đài Loan nói rằng tàu chiến Mỹ đã di chuyển về hướng nam và họ cũng theo dõi hoạt động của tàu này. Họ nói rằng "tình hình như bình thường".

Đây là chuyến đi lần thứ 12 của tàu Hải quân Mỹ băng qua eo biển Đài Loan trong năm nay. Hải quân Mỹ nói rằng chuyến đi mới nhất "chứng minh cam kết của Mỹ với một khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở".

Trung Quốc xem Đài Loan là một phần lãnh thổ của họ và tuyên bố không loại trừ biện pháp vũ lực để thống nhất hòn đảo này. 

Tuy nhiên, lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn có lập trường cứng rắn với Bắc Kinh. Gần đây, Mỹ và Đài Loan tăng cường hợp tác, đặc biệt về quân sự, gây ra phản ứng mạnh từ Bắc Kinh.

Trung Quốc ra quy định về đầu tư nước ngoài, dựng Trung Quốc ra quy định về đầu tư nước ngoài, dựng 'hàng rào' an ninh quốc gia

TTO - Trung Quốc vừa công bố các quy định về đầu tư nước ngoài trên cơ sở an ninh quốc gia. Các khoản đầu tư của nước ngoài vào lĩnh vực quân sự, năng lượng, tài nguyên thiên nhiên... đều phải được xem xét.

BẢO ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận