15/12/2020 15:46 GMT+7

Lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn tự tin có thể bán vũ khí cho phương Tây

NGUYÊN HẠNH
NGUYÊN HẠNH

TTO - Bà Thái Anh Văn ngày 15-12 tuyên bố hòn đảo này có thể trở thành nhà cung cấp vũ khí cho các quốc gia phương Tây, đồng thời ca ngợi khả năng thiết kế vũ khí của Đài Loan.

Lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn tự tin có thể bán vũ khí cho phương Tây - Ảnh 1.

Lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, bà Thái đã đưa vấn đề phòng vệ lên thành ưu tiên của Đài Loan trong bối cảnh phải đối mặt với thách thức quân sự ngày một lớn từ Bắc Kinh. Trung Quốc luôn xem Đài Loan là một phần lãnh thổ không thể tách rời và tuyên bố có thể sử dụng vũ lực để thống nhất hòn đảo này. 

Tuyên bố của bà Thái Anh Văn được đưa ra tại buổi hạ thủy tàu ngầm Tháp Giang ngày 15-12, chiếc đầu tiên trong hạm đội tàu hộ tống lớp Đà Giang mới, tại thành phố cảng Tô Áo. 

Các tàu hộ tống lớp Đà Giang mới, phiên bản của nguyên mẫu đã được đưa vào sử dụng trước đó, được phía Đài Loan gọi là "sát thủ tàu sân bay" vì được trang bị các tên lửa chống hạm. Loại tàu này cũng có thể tải tên lửa không đối không Thiên Kiếm II.

Trong bài phát biểu ngày 15-12, bà Thái tuyên bố con tàu này, cùng tàu phá mìn mới, sẽ ngăn chặn các cuộc tấn công và chứng minh khả năng nghiên cứu và phát triển của Đài Loan.

"Chúng ta có quyết tâm và năng lực để hoàn thành nhiệm vụ sản xuất những con tàu riêng của chúng ta, cho thế giới biết khả năng nghiên cứu và phát triển quốc phòng của chúng ta. Trong tương lai, chúng ta có thể trở thành nhà cung cấp các thiết bị và phụ tùng liên quan cho các nền dân chủ phương Tây", bà Thái tuyên bố.

Theo Reuters, Mỹ đang là nguồn cung vũ khí chính của Đài Loan từ nước ngoài. Đa số các nước đều e ngại việc hỗ trợ vũ khí cho Đài Lan vì lo lắng phản ứng từ Bắc Kinh.

Việc bà Thái, người cam kết sẽ đối đầu với Trung Quốc, tái đắc cử hồi tháng 1 năm nay cũng khiến quan hệ giữa Đài Loan và đại lục thêm phần căng thẳng.

Đài Loan chuẩn bị nộp đơn gia nhập CPTPP Đài Loan chuẩn bị nộp đơn gia nhập CPTPP

TTO - Đài Loan ngày 13-12 thông báo sẽ nộp đơn xin gia nhập Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), sau khi hoàn thành tham vấn không chính thức cùng 11 thành viên CPTPP.

NGUYÊN HẠNH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên