Thứ 7, ngày 3 tháng 12 năm 2022

Đài Loan chuẩn bị nộp đơn gia nhập CPTPP

14/12/2020 13:56 GMT+7

TTO - Đài Loan ngày 13-12 thông báo sẽ nộp đơn xin gia nhập Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), sau khi hoàn thành tham vấn không chính thức cùng 11 thành viên CPTPP.

Đài Loan chuẩn bị nộp đơn gia nhập CPTPP - Ảnh 1.

Đài Loan đang đối thoại cùng các thành viên CPTPP để đăng ký làm thành viên của khối - Ảnh: REUTERS

Dù Đài Loan là thành viên của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO), nhiều quốc gia vẫn e ngại về việc ký thỏa thuận thương mại cùng Đài Bắc vì lo lắng phản ứng của Bắc Kinh. Trung Quốc xem Đài Loan là một phần lãnh thổ không thể tách rời.

Đài Loan vốn là một trong những công xưởng lớn cho ngành công nghệ của thế giới.

Trong tuyên bố hôm 13-12, cơ quan phụ trách ngoại giao của Đài Loan cho biết thể theo quy trình trong CPTPP, ứng viên đăng ký thành viên cần phải hoàn thành các cuộc đối thoại phi chính thức với các thành viên hiện tại và "đạt được đồng thuận" trước khi nộp đơn.

Theo phía Đài Loan, những cuộc đối thoại này vẫn đang diễn ra và các thành viên CPTPP "đã hiểu được sự quyết tâm" của Đài Loan.

"Sau khi quá trình tham vấn phi chính thức cùng toàn bộ thành viên hoàn tất, chúng tôi sẽ chính thức nộp đơn đăng ký thành viên theo quy trình", phía Đài Loan cho biết thêm nhưng không đưa ra khung thời gian cụ thể.

Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), tiền thân của CPTPP, bao gồm 12 thành viên, đã rơi vào bế tắc hồi đầu năm 2017 sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố rút Mỹ khỏi hiệp định này.

Sau khi được đổi tên thành CPTPP, hiệp định mới bao gồm 11 thành viên là Canada, Úc, Brunei, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore và Việt Nam.

Hãng tin Reuters nhận định một trong những vấn đề Đài Loan có thể đối mặt là Trung Quốc cùng lúc đăng ký làm thành viên của CPTPP.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hồi tháng 11 từng tuyên bố quốc gia của ông có thể "chủ động cân nhắc" việc đăng ký tham gia CPTPP.

Ông Tập đưa ra tuyên bố trên chưa đầy một tuần sau khi Trung Quốc và 14 nền kinh tế châu Á - Thái Bình Dương khác ký Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) tại Hà Nội. RCEP được xem là hiệp định thương mại tự do lớn nhất thế giới hiện nay.

Đài Loan không phải thành viên của RCEP.

Đài Loan tuyên bố đối mặt với đe dọa quân sự mỗi ngày, tiếp tục mua vũ khí của Mỹ Đài Loan tuyên bố đối mặt với đe dọa quân sự mỗi ngày, tiếp tục mua vũ khí của Mỹ

TTO - Lãnh đạo Đài Loan, bà Thái Anh Văn ngày 8-12 tuyên bố hòn đảo này đối mặt với đe dọa quân sự mỗi ngày, đồng thời khu vực cũng đối mặt với nguy cơ "quân sự hóa ngày một tăng" ở Biển Đông.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận