19/12/2020 19:11 GMT+7

Trung Quốc ra quy định về đầu tư nước ngoài, dựng 'hàng rào' an ninh quốc gia

BÌNH AN
BÌNH AN

TTO - Trung Quốc vừa công bố các quy định về đầu tư nước ngoài trên cơ sở an ninh quốc gia. Các khoản đầu tư của nước ngoài vào lĩnh vực quân sự, năng lượng, tài nguyên thiên nhiên... đều phải được xem xét.

Trung Quốc ra quy định về đầu tư nước ngoài, dựng hàng rào an ninh quốc gia - Ảnh 1.

Bộ Thương mại Trung Quốc - Ảnh: CGTN

Hãng tin Trung Quốc Tân Văn xã đưa tin (được Chính phủ Trung Quốc phê chuẩn): ngày 19-12, Ủy ban Cải cách và phát triển quốc gia (NDRC) và Bộ Thương mại Trung Quốc đã công bố "Biện pháp thẩm tra an ninh đầu tư nước ngoài". Biện pháp mới sẽ có hiệu lực sau 30 ngày kể từ ngày công bố.

"Chỉ bằng cách siết chặt hàng rào để phòng ngừa và kiểm soát các nguy cơ an ninh, Trung Quốc mới có thể đặt nền tảng vững chắc cho một đợt mở cửa mới và mới có thể mở cửa với bên ngoài trên phạm vi lớn hơn, trên các lĩnh vực rộng hơn và sâu hơn" - NDRC nhấn mạnh.

Có 23 điều trong "biện pháp thẩm tra" trên. Một nội dung quan trọng là Trung Quốc sẽ lập cơ quan thực hiện thẩm tra an ninh đầu tư nước ngoài mà dẫn đầu là NDRC và Bộ Thương mại Trung Quốc

Nội dung quan trọng khác là phạm vi thẩm tra. Theo Hãng tin Reuters, hệ thống thẩm tra này bao trùm các khoản đầu tư của nước ngoài vào lĩnh vực quân sự và việc đầu tư vào các lĩnh vực như năng lượng, tài nguyên thiên nhiên, nông nghiệp, công nghệ Internet và các dịch vụ tài chính.

NDRC giải thích biện pháp mới sẽ giúp cân bằng giữa các lợi ích kinh tế khi mở cửa thêm nữa và nhu cầu đảm bảo an ninh quốc gia. NDRC giải thích việc công bố các quy định đầu tư này "không phải là chủ nghĩa bảo hộ, càng không phải thụt lùi khỏi các chính sách mở cửa". 

Các quy định trên được đưa ra sau khi nước này công bố một luật đầu tư nước ngoài hồi năm ngoái, nhằm mở rộng khả năng tiếp cận thị trường Trung Quốc cho các nhà đầu tư nước ngoài. Các công ty nước ngoài đã đợi những quy định mới trên được đưa ra để họ có thể đưa ra quyết định đầu tư, theo NDRC.

Ủy ban Cải cách và phát triển quốc gia của Trung Quốc nói rằng các nền kinh tế lớn như Mỹ, Liên minh châu Âu (EU), Úc, Đức và Nhật Bản đã thiết lập hoặc cải thiện các cơ chế thẩm tra đầu tư nước ngoài những năm gần đây.

Biện pháp mới được Trung Quốc công bố trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục tung nhiều đòn mạnh tay với Bắc Kinh trong khoảng thời gian gần kết thúc nhiệm kỳ 4 năm. Ngày 18-12, Washington vừa thêm hàng chục công ty Trung Quốc vào danh sách đen thương mại.

Trung Quốc đề xuất hợp tác với ông Biden, hi vọng 2 bên Trung Quốc đề xuất hợp tác với ông Biden, hi vọng 2 bên 'tin tưởng nhau' trở lại

TTO - Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị ngày 18-12 đề xuất các lĩnh vực có thể phát huy hợp tác giữa Mỹ và Trung Quốc căn cứ vào những ưu tiên chính sách của ông Joe Biden.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận