Thứ 7, ngày 10 tháng 4 năm 2021

Trung Quốc đề xuất hợp tác với ông Biden, hi vọng 2 bên 'tin tưởng nhau' trở lại

19/12/2020 07:33 GMT+7

TTO - Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị ngày 18-12 đề xuất các lĩnh vực có thể phát huy hợp tác giữa Mỹ và Trung Quốc căn cứ vào những ưu tiên chính sách của ông Joe Biden.

Trung Quốc đề xuất hợp tác với ông Biden, hi vọng 2 bên tin tưởng nhau trở lại - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đeo khẩu trang phòng dịch COVID-19 khi tham dự phiên khai mạc kỳ họp Quốc hội Trung Quốc ngày 22-5-2020 tại Bắc Kinh, Trung Quốc - Ảnh: REUTERS

Theo hãng tin AFP, trong bài phát biểu qua mạng với tổ chức phi lợi nhuận Hiệp hội châu Á (Asia Society) có trụ sở tại New York, Mỹ, ông Vương Nghị đề xuất những lĩnh vực có thể mở rộng hợp tác với chính quyền sắp tới của tổng thống đắc cử Joe Biden.

Ông Vương Nghị cũng cảnh báo nhiều người Mỹ giữ quan điểm chỉ trích Bắc Kinh đang tạo ra một không khí kiểu "chủ nghĩa McCarthy" và phớt lờ các lợi ích chung giữa hai nước.

Chỉ trích cách hành xử cứng rắn của Tổng thống Mỹ Donald Trump, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị bày tỏ hi vọng sau khi ông Joe Biden lên nắm quyền ngày 20-1-2021, hai bên sẽ nối lại những cuộc đàm phán và có thể trở lại "tin tưởng nhau".

Ông Vương cũng nói Trung Quốc đã thấy có thể hợp tác với chính quyền tương lai của ông Joe Biden ở ba trong bốn vấn đề ông tuyên bố là những ưu tiên trước mắt, đó là COVID-19, phục hồi kinh tế và biến đổi khí hậu. Ưu tiên thứ tư của ông Biden là bình đẳng sắc tộc.

Về đại dịch, ông Vương Nghị nói Bắc Kinh và Washington có thể hợp tác trong sản xuất vắc xin và hỗ trợ các nước thứ ba.

"Chúng tôi hi vọng chúng ta sẽ mở rộng hợp tác và vượt qua những khác biệt thông qua đối thoại", ông Vương nói.

Trong những tháng gần đây, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã chấm dứt các chương trình trao đổi văn hóa hoạt động bằng tiền quỹ của Trung Quốc dành cho người Mỹ, đồng thời siết chặt chính sách visa với sinh viên Mỹ và các đảng viên đảng cộng sản Trung Quốc cũng như gia đình họ.

"Chúng tôi đã thấy chủ nghĩa McCarthy trỗi dậy và phá hỏng các quan hệ trao đổi quốc tế thông thường", ông Vương nói, nhắc tới "chủ nghĩa McCarthy", một thuật ngữ được đặt theo tên thượng nghị sĩ McCarthy (Đảng Cộng hòa) nói về chủ trương chống cộng sản của thượng nghị sĩ McCarthy sau Thế chiến 2.

Những yếu tố đặc trưng của chủ nghĩa McCarthy bao gồm đàn áp chính trị, lan truyền nỗi sợ hãi về sự ảnh hưởng của chủ nghĩa cộng sản đối với nước Mỹ, và xới lên những ngờ vực về hoạt động gián điệp của Liên Xô trong lòng nước Mỹ.

Ông Vương Nghị cáo buộc các quan chức cấp cao của Mỹ đã phớt lờ những lợi ích chung và cơ hội hợp tác giữa hai nước khi luôn khẳng định Trung Quốc là mối nguy cơ chính.

Trong khi đó, ngay cả ở những tháng cuối cùng của nhiệm kỳ, chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump vẫn chưa tỏ chút dấu hiệu nào cho thấy chính sách đối ngoại của họ với Trung Quốc đã hạ nhiệt.

Ngày 18-12 Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết sẽ áp các quy định hạn chế với 77 thực thể sẽ cần được thẩm định đặc biệt để có thể được tiếp cận công nghệ tiên tiến của Mỹ.

Ông Vương Nghị: chủ tịch Thượng viện Czech sẽ Ông Vương Nghị: chủ tịch Thượng viện Czech sẽ 'trả giá đắt' vì thăm Đài Loan

TTO - Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị cảnh báo chủ tịch Thượng viện CH Czech Milos Vystrcil sẽ phải 'trả giá đắt' vì đã vi phạm nguyên tắc 'một Trung Quốc' khi thăm chính thức Đài Loan.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận