Chủ nhật, ngày 16 tháng 5 năm 2021

Ông Vương Nghị: chủ tịch Thượng viện Czech sẽ 'trả giá đắt' vì thăm Đài Loan

31/08/2020 10:51 GMT+7

TTO - Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị cảnh báo chủ tịch Thượng viện CH Czech Milos Vystrcil sẽ phải 'trả giá đắt' vì đã vi phạm nguyên tắc 'một Trung Quốc' khi thăm chính thức Đài Loan.

Ông Vương Nghị: chủ tịch Thượng viện Czech sẽ trả giá đắt vì thăm Đài Loan - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị trong chuyến công tác tại Rome, Ý ngày 25-8-2020 - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, sáng 31-8, Bộ Ngoại giao Trung Quốc phát thông cáo cảnh báo chính quyền Czech về việc chính trị gia CH Czech tới Đài Bắc ngày 30-8.

Ông Milos Vystrcil cho biết chuyến thăm của ông sẽ thúc đẩy các quan hệ thương mại với Đài Loan và Czech sẽ không e ngại trước những phản đối của Bắc Kinh.

"Chúng tôi sẽ buộc ông ấy phải trả giá cho hành vi nông cạn và cơ hội chính trị của mình", ông Vương Nghị tuyên bố khi vẫn đang trong chuyến công du tại Đức.

Ông Vương Nghị nói việc vi phạm nguyên tắc "một Trung Quốc" tương đương với việc "tự biến mình thành kẻ thù của 1,4 tỉ người dân Trung Quốc".

Ông Vương cũng cảnh báo chính phủ và người dân Trung Quốc sẽ không dung thứ cho "sự khiêu khích công khai" của chủ tịch Thượng viện Czech và các thế lực chống Trung Quốc đứng sau ông ấy.

Nguyên tắc "một Trung Quốc" khẳng định Đài Loan là phần lãnh thổ không thể tách rời của Trung Quốc và đây là lập trường mà Bắc Kinh yêu cầu tất cả những nước có quan hệ ngoại giao với Trung Quốc phải tuân thủ.

Bắc Kinh không chấp nhận việc các nước thiết lập quan hệ ngoại giao chính thức với đảo Đài Loan cũng như có những chuyến thăm chính thức tới hòn đảo này.

Chủ tịch Thượng viện Czech đến thăm Đài Loan vào cuối tháng 8 Chủ tịch Thượng viện Czech đến thăm Đài Loan vào cuối tháng 8

TTO - Theo Hãng tin Reuters ngày 9-6, Chủ tịch Thượng viện Cộng hòa Czech Milos Vystrcil sẽ đến thăm Đài Loan vào cuối tháng 8 trong một chuyến công du thương mại. Động thái này được cho là sẽ ảnh hưởng đến quan hệ giữa Czech và Trung Quốc.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận