28/08/2020 10:37 GMT+7

Mỹ công bố ảnh tiếp liệu cho tiêm kích F-16 bán cho Đài Loan

BÌNH AN
BÌNH AN

TTO - Washington công bố nhiều hình ảnh cho thấy việc tăng cường hợp tác an ninh với Đài Loan, trong đó có ảnh tiêm kích F-16 được tiếp liệu trong không phận Mỹ và ảnh đại diện hai bên đứng phía trước hệ thống phòng không Patriot.

Mỹ công bố ảnh tiếp liệu cho tiêm kích F-16 bán cho Đài Loan - Ảnh 1.

Bức ảnh cho thấy hoạt động tiếp nhiên liệu cho tiêm kích F-16 bên trong không phận Mỹ được Viện Mỹ tại Đài Loan đăng trên Facebook ngày 27-8 - Ảnh chụp màn hình/Facebook

Trên mạng xã hội Facebook hôm 27-8, Viện Mỹ tại Đài Loan (AIT) đã công bố hình ảnh máy bay quân sự Mỹ và Đài Loan thực hiện hoạt động tiếp liệu trên không bên trong không phận Mỹ gần đây.

Trong bức ảnh, có thể thấy rõ một chiếc tiêm kích F-16 của Đài Loan đang được một máy bay của Không quân Mỹ tiếp liệu. Hoạt động diễn ra bên trên căn cứ không quân Luke ở bang Arizona. Đây là một phần trong chương trình huấn luyện tiêm kích F-16.

Hãng tin CNA của Đài Loan bình luận bức ảnh trên đã cho thấy được việc hợp tác an ninh giữa Mỹ và Đài Loan giữa bối cảnh căng thẳng gia tăng ở eo biển Đài Loan.

Mỹ đã đồng ý bán 150 chiếc F-16 cho Đài Loan vào năm 1992. Những tiêm kích đầu tiên đã được bàn giao vào tháng 4-1997. Có khoảng 10 trong số những tiêm kích F-16 này đã được giữ tại các căn cứ không quân của Mỹ để huấn luyện cho phi công Đài Loan.

AIT cũng chia sẻ 3 bức ảnh khác trong bài đăng trên Facebook, trong đó có 2 bức cho thấy tiêm kích hiện đại F-16V của Đài Loan đang tiến hành các hoạt động thường lệ và tham gia cuộc tập trận Hán Quang của Đài Loan vào năm 2019.

Bức ảnh còn lại cho thấy một tiêm kích F-16 được đưa tới Đài Loan, đi cùng là một máy bay tiếp liệu của Không quân Mỹ, vào năm 1997, gần 1 năm sau cuộc khủng hoảng eo biển Đài Loan. Trong cuộc khủng hoảng này, quân đội Trung Quốc đã bắn tên lửa vào vùng nước quanh Đài Loan.

Mỹ công bố ảnh tiếp liệu cho tiêm kích F-16 bán cho Đài Loan - Ảnh 2.

Viện Mỹ tại Đài Loan ngày 27-8 cũng đăng một số ảnh khác cho thấy hợp tác an ninh giữa Mỹ và Đài Loan - Ảnh chụp màn hình/Facebook

AIT cho biết những tiêm kích F-16 trên được Mỹ bán cho Đài Loan để tăng năng lực tự vệ. Hình ảnh được đăng lên Facebook khoảng 2 tuần sau khi rộ lên thông tin Đài Loan đã chính thức ký thỏa thuận mua thêm 66 tiêm kích F-16 thế hệ mới của Tập đoàn Lockheed Martin (Mỹ).

Viện Mỹ tại Đài Loan có chức năng tương đương cơ quan đại diện ngoại giao của Mỹ và được xem như một "đại sứ quán không chính thức" của Mỹ ở Đài Bắc. Mỹ hiện không có quan hệ chính thức với vùng lãnh thổ Đài Loan.

Trong khi đó, Trung Quốc xem Đài Loan là một phần lãnh thổ của họ, yêu cầu Mỹ tôn trọng chính sách "Một Trung Quốc" và tuyên bố không loại trừ biện pháp vũ lực để thống nhất hòn đảo. Gần đây, Bắc Kinh đã tăng cường tập trận và liên tục có các hoạt động quân sự quanh đảo Đài Loan mà theo giới quan sát là để răn đe Đài Loan.

Hiện AIT đang chào mừng Tháng Hợp tác an ninh với Đài Loan trong tháng 8 này. Họ nói rằng hoạt động này là để công nhận "bản chất nhiều mặt của các hoạt động hợp tác an ninh có lợi cho cả Đài Loan và Mỹ".

Cũng trong ngày 27-8, AIT đã chia sẻ một bài đăng khác về hợp tác an ninh giữa hai bên. Trong đó, có một bức ảnh cho thấy 32 phương tiện đổ bộ tấn công đầu tiên mua từ Mỹ đã được đưa tới Đài Loan vào tháng 7-2020. Một bức ảnh khác cho thấy nhân viên AIT chụp ảnh cùng binh sĩ Đài Loan phía trước hệ thống phòng không Patriot.

F-16 là một máy bay chiến đấu phản lực đa nhiệm vụ do General Dynamics và Lockheed Martin phát triển cho Không quân Mỹ. Theo trang web của tập đoàn Lockheed Martin, hiện có khoảng 3.000 chiếc F-16 đang hoạt động ở 25 quốc gia/vùng lãnh thổ.

Đài Loan đang có kế hoạch nâng cấp phi đội hiện tại gồm hơn 140 tiêm kích F-16A và F-16B lên F-16V. Và với kế hoạch mua thêm 66 tiêm kích F-16V, Đài Loan dự kiến sẽ sở hữu tổng cộng khoảng 210 tiêm kích F-16V vào năm 2026, đạt quy mô lớn nhất ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương vào lúc đó, theo trang Taiwan News.

Những chiếc F-16V mà Đài Loan đặt mua sẽ được trang bị hệ thống rađa kiểm soát hỏa lực APG-83 do Tập đoàn Northrop Grumman chế tạo. Đây là loại rađa vốn được trang bị trên các tiêm kích thế hệ thứ 5 như F-22 và F-35, giúp phạm vi theo dõi và phát hiện mục tiêu đạt tiến bộ vượt bậc.


South China Morning Post: Trung Quốc bắt 10 người trốn sang Đài Loan South China Morning Post: Trung Quốc bắt 10 người trốn sang Đài Loan

TTO - Báo South China Morning Post cho biết một nhóm gồm ít nhất 10 người Hong Kong đã bị lực lượng hải cảnh Trung Quốc bắt trong lúc chạy trốn tới Đài Loan.

BÌNH AN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên