Thứ 4, ngày 21 tháng 4 năm 2021

South China Morning Post: Trung Quốc bắt 10 người trốn sang Đài Loan

27/08/2020 17:33 GMT+7

TTO - Báo South China Morning Post cho biết một nhóm gồm ít nhất 10 người Hong Kong đã bị lực lượng hải cảnh Trung Quốc bắt trong lúc chạy trốn tới Đài Loan.

South China Morning Post: Trung Quốc bắt 10 người trốn sang Đài Loan - Ảnh 1.

Tàu hải cảnh Trung Quốc - Ảnh chụp màn hình SCMP/Weibo

Hãng tin Reuters ngày 27-8 dẫn một bài đăng trên mạng xã hội của Cục Hải cảnh tỉnh Quảng Đông cho biết nhà chức trách Trung Quốc đã bắt ít nhất 10 người sau khi chặn đứng một con tàu ngoài khơi tỉnh Quảng Đông, đông nam Trung Quốc.

Trong khi đó, truyền thông Hong Kong dẫn các nguồn tin không xác định nói rằng có 12 người đến từ Hong Kong đã bị bắt trong lúc họ đi tàu tới Đài Loan để xin tị nạn chính trị.

Không rõ những người trên sẽ bị xử lý theo luật nào. Nếu được xác nhận, đây sẽ là một trường hợp hiếm hoi về việc nhà chức trách Trung Quốc bắt những người tìm cách rời khỏi Hong Kong.

Cục Hải cảnh Quảng Đông nói rằng những người trên con tàu đã bị bắt hôm 23-8. Hai trong số những người này có họ là Li và Tang. Tuy nhiên, họ không cung cấp thêm chi tiết gì.

Còn truyền thông Hong Kong xác định một trong những người trên tàu là Andy Li, người gần bị cáo buộc cấu kết với các lực lượng bên ngoài, vi phạm luật an ninh quốc gia vừa được áp dụng ở Hong Kong. Theo báo South China Morning Post của Hong Kong, Li bị bắt vì nghi "vượt biên phi pháp".

Trong khi đó, tân cảnh sát trưởng Hong Kong Chris Tang nói rằng hiện ông không nhận được bất kỳ thông tin nào từ chính quyền Trung Quốc đại lục liên quan vụ bắt giữ.

Theo Reuters, Đài Loan đã chứng tỏ là một điểm đến phổ biến với những người Hong Kong muốn rời khỏi đặc khu hành chính này. Lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn cũng đã cam kết giúp đỡ những người dân xứ cảng thơm đến hòn đảo này.

Trung Quốc yêu cầu Mỹ Trung Quốc yêu cầu Mỹ 'sửa chữa sai lầm' việc trừng phạt 24 công ty xây đảo nhân tạo ở Biển Đông

TTO - Sau khi Mỹ thông báo trừng phạt 24 công ty Trung Quốc và các cá nhân liên quan vì tham gia xây dựng các đảo nhân tạo phi pháp ở Biển Đông, Trung Quốc lên tiếng yêu cầu Mỹ sửa chữa sai lầm và dọa sẽ đáp trả.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận