Thứ 6, ngày 27 tháng 5 năm 2022

Hong Kong nói gì về 15 sản phẩm sữa công thức nghi chứa chất gây ung thư và suy thận?

21/08/2020 18:09 GMT+7

TTO - Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế vừa có thông báo về thư trả lời từ cơ quan chức năng Hong Kong xung quanh 15 sản phẩm sữa công thức cho trẻ em nghi chứa chất gây ung thư và suy thận.

Theo Cục An toàn thực phẩm, ngày 17-8 Hội đồng người tiêu dùng Hong Kong công bố kết quả nghiên cứu về an toàn và chất lượng dinh dưỡng trong các sản phẩm dinh dưỡng công thức trên trang thông tin điện tử của hội đồng. Theo đó, phát hiện 15 mẫu sản phẩm dinh dưỡng công thức có chứa 3-Monochloropropane-1,2-diol (3-MCPD), 9 mẫu có chứa glycidyl este (GE).

Trong số các loại sản phẩm dinh dưỡng công thức kiểm nghiệm có nhiều thương hiệu nổi tiếng như Wyeth, Mead Johnson, Abbott, Meiji...

Trước tình hình này, Cục An toàn thực phẩm đã liên lạc với đầu mối Hệ thống các cơ quan an toàn thực phẩm quốc tế (INFOSAN) của Hong Kong và đã được cung cấp thông tin. Cụ thể, phía Hong Kong cho biết 3-MCPD và GE được tìm thấy trong 15 sản phẩm dinh dưỡng công thức là những chất sinh ra trong quá trình chế biến thực phẩm, hoặc có thể có trong một số thực phẩm.

Hiện tại, Ủy ban Tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế (Codex) và các quốc gia như Mỹ, Canada, Úc, New Zealand, Singapore và châu Âu (EU) chưa đưa ra tiêu chuẩn về 3-MCPD trong các sản phẩm dinh dưỡng công thức.

Theo quy định về Lượng ăn vào hàng tuần tạm thời chịu đựng được (PTWI), do Ủy ban hỗn hợp các chuyên gia Tổ chức Y tế thế giới, Tổ chức Nông lương thế giới về phụ gia thực phẩm xây dựng đối với 3-MCPD, thì lượng 3-MCPD được phát hiện trong nghiên cứu của Hội đồng người tiêu dùng Hong Kong đều thấp hơn PTWI khi sử dụng sản phẩm theo hướng dẫn trên nhãn.

Về quy định đối với GE, Codex, Mỹ, Canada, Úc, New Zealand và Singapore cũng không đặt ra tiêu chuẩn về GE trong các sản phẩm dinh dưỡng công thức. Riêng EU có quy định giới hạn tối đa đối với GE trong sản phẩm dinh dưỡng công thức, và tất cả GE được phát hiện trong các sản phẩm dinh dưỡng công thức trong báo cáo của Hội đồng người tiêu dùng Hong Kong đều đạt tiêu chuẩn của EU.

Cục An toàn thực phẩm cho biết sẽ tiếp tục phối hợp với cơ quan quản lý của Hong Kong, các tổ chức quốc tế và các cơ quan quản lý của các quốc gia khác để cập nhật những thông tin mới nhất về các quy định đối với 3-MCPD và GE, thông báo tới người tiêu dùng được biết để lựa chọn sản phẩm cho phù hợp.

L.ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận