Thứ 5, ngày 11 tháng 8 năm 2022

Úc ngăn Trung Quốc mua lại thương hiệu sữa nổi tiếng

20/08/2020 09:09 GMT+7

TTO - Canberra không chấp nhận bán một số thương hiệu sữa nổi tiếng của nước này cho công ty China Mengniu Dairy của Trung Quốc, theo tạp chí Australian Financial Review ngày 20-8.

Úc ngăn Trung Quốc mua lại thương hiệu sữa nổi tiếng - Ảnh 1.

Bộ trưởng Tài chính Úc, ông Josh Frydenberg - Ảnh: CANBERRA TIMES

Nguồn tin của Australian Financial Review cho biết Bộ trưởng Tài chính Úc, ông Josh Frydenberg, đã bác bỏ ý kiến của Ban Ban Đánh giá Đầu tư Nước ngoài (FIRB) về việc thông qua thỏa thuận 431 triệu USD nêu trên.

Cụ thể, China Mengniu Dairy đề xuất mua 2 thương hiệu sữa Lion Dairy và Drinks Pty từ công ty Kirin Holdings của Nhật Bản hồi tháng 11-2019.

Vào tháng 6, Úc công bố thay đổi lớn nhất trong hơn nửa thế kỷ với luật đầu tư ngoại của mình. Theo đó, Bộ trưởng Tài chính sẽ nắm quyền hạn cuối cùng để thay đổi hoặc áp đặt các điều kiện đối với một thỏa thuận nào đó, hoặc buộc thoái vốn ngay cả sau khi FIRB chấp thuận.

Luật đầu tư ngoại mới cũng cho phép chính quyền Úc bắt buộc một doanh nghiệp bán lại hoạt động của mình nếu bị xem là nguy cơ đe dọa an ninh quốc gia.

Theo Hãng tin Reuters, ông Frydenberg từ chối bình luận về thông tin trên.

"Chính phủ không bình luận về chi tiết của quá trình xem xét đầu tư nước ngoài, vì những chi tiết này có thể được, hoặc không được, thực hiện trong từng trường hợp cụ thể", ông viết trong thư trả lời.

Quan hệ ngoại giao giữa Úc và Trung Quốc rạn nứt thời gian gần đây.

Từ đầu năm 2020, Canberra kêu gọi mở cuộc điều tra độc lập đối với nguồn gốc đại dịch COVID-19, đồng thời chỉ trích luật an ninh quốc gia tại Hong Kong do Bắc Kinh đặt ra.

Đáp lại, Trung Quốc gần đây áp thuế quan bổ sung đối với lúa mạch Úc, cấm nhập khẩu thịt bò từ một số cơ sở giết mổ lớn của nước này, cũng như khuyến cáo du học sinh và du khách Trung Quốc tránh đến Úc vì tình trạng phân biệt chủng tộc.

Hôm 18-8, Trung Quốc tiến hành một cuộc điều tra chống bán phá giá đối với rượu vang Úc nhập khẩu.

Ngấm đòn Mỹ, Huawei và ZTE trì hoãn lắp đặt trạm 5G tại Trung Quốc Ngấm đòn Mỹ, Huawei và ZTE trì hoãn lắp đặt trạm 5G tại Trung Quốc

TTO - Theo Nikkei Asian Review, Huawei và ZTE - hai nhà cung cấp thiết bị viễn thông hàng đầu của Trung Quốc - đã hoãn việc lắp đặt các trạm 5G tại nước này vì ảnh hưởng từ giới hạn của Mỹ.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận