Thứ 3, ngày 28 tháng 9 năm 2021

Ông Trump: 'Hủy đối thoại với Trung Quốc, bây giờ tôi không muốn nói chuyện với họ'

19/08/2020 14:45 GMT+7

TTO - 'Tôi đã hủy đối thoại với Trung Quốc. Bây giờ tôi không muốn đàm phán hay nói chuyện với họ', ông Trump tuyên bố. Nhà Trắng sau đó xác nhận chưa có cuộc đàm phán cấp cao nào được lên lịch nhưng 'vẫn duy trì liên lạc'.

Ông Trump: Hủy đối thoại với Trung Quốc, bây giờ tôi không muốn nói chuyện với họ - Ảnh 1.

Tổng thống Trump tiếp tục chỉ trích cách xử lý dịch của Trung Quốc và để ngỏ khả năng rút khỏi thỏa thuận thương mại sơ bộ - Ảnh: REUTERS

Phát biểu trong cuộc vận động tranh cử ở Yuma (bang Arizona) ngày 18-8, Tổng thống Trump xác nhận ông đã ra lệnh hủy cuộc đối thoại thương mại với Trung Quốc vì thất vọng cách Bắc Kinh xử lý đại dịch ban đầu.

Theo kế hoạch, Phó thủ tướng Lưu Hạc của Trung Quốc sẽ họp trực tuyến với Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin. Tuy nhiên, sự kiện này đã bị hoãn vô thời hạn.

"Những gì Trung Quốc đã làm với thế giới không thể tưởng tượng nổi. Họ có thể đã ngăn chặn được con virus đó", Tổng thống Trump nhắc lại quan điểm quen thuộc. Mặc dù vậy, ông Trump vẫn ghi nhận chuyện Trung Quốc tăng cường mua nông sản Mỹ ở mức đáng kể.

Theo Hãng tin Reuters, Trung Quốc đã mua 126.000 tấn đậu nành từ Mỹ hôm 14-8, đánh dấu ngày thứ 8 liên tiếp có các hợp đồng mua nông sản lớn từ Trung Quốc. Bắc Kinh cũng tăng cường nhập khẩu dầu thô từ Mỹ, Reuters thông tin thêm.

Ông Trump nói việc Bắc Kinh tăng mua nông sản Mỹ lớn như vậy là "để làm ông vui".

Khi được hỏi liệu Washington có rút khỏi thỏa thuận thương mại sơ bộ đã ký với Bắc Kinh hay không, Tổng thống Trump lại lấp lửng. "Cứ chờ coi rồi sẽ biết", ông Trump đáp ngắn gọn.

Chánh văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows xác nhận chưa có cuộc đối thoại thương mại cấp cao nào được lên lịch. Tuy nhiên, Trung Quốc và Mỹ vẫn đang "duy trì liên lạc". Cố vấn thương mại của Tổng thống Trump, ông Peter Navarro, trước đó cho biết thỏa thuận giai đoạn một đang "đi đúng hướng".

"Ông Lighthizer vẫn sẽ tiếp tục thảo luận với những người đồng cấp Trung Quốc các công việc liên quan đến mua bán và thực hiện các thỏa thuận của họ", ông Meadows thông tin thêm.

Cuộc thương chiến tốn kém giữa Mỹ và Trung Quốc đã tạm khép lại sau khi hai nước ký thỏa thuận thương mại sơ bộ hồi tháng 1 năm nay.

Thỏa thuận được ông Trump xem như một trong những chiến tích lớn của nhiệm kỳ đầu tiên, có thể giúp ông tái đắc cử. Tuy nhiên, đại dịch COVID-19 bùng phát đã làm thay đổi các tính toán của ông.

Tổng thống Trump: Tổng thống Trump: 'Lâu rồi, tôi không nói chuyện với ông Tập'

TTO - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 11-8 cho biết mối quan hệ giữa ông với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã rạn nứt sau đại dịch COVID-19, và ông đã không nói chuyện với ông Tập trong một thời gian dài.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận