Thứ 7, ngày 23 tháng 10 năm 2021

Tổng thống Trump: 'Lâu rồi, tôi không nói chuyện với ông Tập'

11/08/2020 21:32 GMT+7

TTO - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 11-8 cho biết mối quan hệ giữa ông với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã rạn nứt sau đại dịch COVID-19, và ông đã không nói chuyện với ông Tập trong một thời gian dài.

Tổng thống Trump: Lâu rồi, tôi không nói chuyện với ông Tập - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại hội nghị thượng đỉnh G20 ở Osaka, Nhật Bản vào tháng 6-2019, thời điểm trước khi bùng phát COVID-19 - Ảnh: Reuters

"Tôi từng có mối quan hệ rất tốt với ông ấy", ông Trump nói trong cuộc phỏng vấn với đài Fox Sport Radio và nhắc tới thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 giữa hai nước vào năm ngoái. "Tôi đã có một mối quan hệ tuyệt vời với chủ tịch Tập. Tôi thích ông ấy, nhưng bây giờ tôi không cảm thấy vậy".

Tổng thống Mỹ cho biết cảm xúc của ông đã thay đổi giữa đại dịch COVID-19.

"Tôi chắc chắn cảm thấy khác. Tôi từng có mối quan hệ rất, rất tốt, và tôi đã không nói chuyện với ông ấy trong một thời gian dài", ông Trump nói.

Tổng thống Trump, người đang tìm cách tái đắc cử trong cuộc bầu cử diễn ra vào tháng 11 tới, đã đưa việc thách thức Trung Quốc trở thành một phần quan trọng trong chiến dịch tranh cử năm 2016. Sau đó, trong phần lớn nhiệm kỳ đầu tiên, ông Trump xây dựng mối quan hệ thân thiện với ông Tập với trọng tâm là ký kết thỏa thuận thương mại.

Nhưng hôm nay ông Trump nói hậu quả từ đợt bùng phát COVID-19 còn tồi tệ hơn cả xung đột thương mại.

Các báo cáo đầu tiên về virus corona xuất hiện ở Trung Quốc vào năm 2019 và nó hiện đã lây nhiễm cho hơn 20 triệu người, giết chết ít nhất hơn 700.000 người trên toàn cầu. Trong đó, Mỹ là nước ảnh hưởng nặng nề nhất với hơn 5,2 triệu ca nhiễm và hơn 166.000 ca tử vong.

Quốc gia hạnh phúc nhất thế giới Bhutan lần đầu phong tỏa COVID-19 Quốc gia hạnh phúc nhất thế giới Bhutan lần đầu phong tỏa COVID-19

TTO - Quốc gia hạnh phúc nhất thế giới Bhutan ngày 11-8 đã lần đầu phong tỏa để phòng dịch COVID-19 lây lan trong cộng đồng.

MINH KHÔI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận