Việt Nam gửi thư cho Hong Kong hỏi về chất gây ung thư trong sữa cho trẻ em

19/08/2020 19:49 GMT+7

TTO - Liên quan thông tin 15 loại sữa công thức cho trẻ em bán tại thị trường Hong Kong có chứa chất có thể gây suy giảm chức năng thận, khả năng sinh sản, ung thư, Cục An toàn thực phẩm có thư chính thức gửi cơ quan chức năng Hong Kong.

Trao đổi với Tuổi Trẻ online, đại diện Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế cho biết chiều 19-8, cục đã tra cứu thông tin vụ 15 loại sữa công thức bán tại thị trường Hong Kong được cho có chứa 3-MCPD, chất có thể gây suy thận hoặc suy giảm khả năng sinh sản, 9 mẫu chứa chất nguy cơ gây ung thư nếu sử dụng vượt hàm lượng cho phép.

"Chúng tôi chưa tìm thấy thông tin trên các trang cảnh báo chính thức của cơ quan quản lý Hong Kong cũng như của INFOSAN - mạng lưới cảnh báo về an toàn thực phẩm của quốc tế. Nhưng thông tin vụ việc được đăng trên các báo của Hong Kong" - vị này cho biết.

Để tiếp nhận nguồn thông tin chính thống trước khi có quyết định tiếp theo liên quan đến các sản phẩm tương tự (nếu có) tại thị trường Việt Nam, Cục An toàn thực phẩm đã có thư gửi cơ quan chức năng Hong Kong để trao đổi thông tin về vụ việc.

Theo ông Nguyễn Thanh Phong - cục trưởng Cục An toàn thực phẩm - quy định hiện hành tại Việt nam chưa có tiêu chuẩn về hàm lượng 3-MCPD trong sữa công thức, chỉ có tiêu chuẩn về hàm lượng 3-MCPD trong nước tương.

Ủy ban Tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế (CODEX), mà Việt nam là thành viên, cũng chưa có quy định về 3-MCPD trong sữa công thức.

Ông Phong cũng cho biết cục đang tra cứu thông tin về hàm lượng 3-MCPD trong sữa tại các quốc gia như Mỹ và EU.

Trước đó, thông tin trên báo chí Hong Kong cho biết Hội đồng Người tiêu dùng Hong Kong kiểm tra và phát hiện 15 loại sữa bột công thức, trong đó có sản phẩm của các hãng nổi tiếng, có chứa 3-MCPD, 9 mẫu có chứa chất Glycidyl este có nguy cơ gây ung thư.

Phát hiện 9 loại sữa bột trẻ em chứa chất gây ung thư tại Hong Kong Phát hiện 9 loại sữa bột trẻ em chứa chất gây ung thư tại Hong Kong

TTO - Kiểm tra 15 loại sữa bột công thức dành cho trẻ em, Hội đồng người tiêu dùng Hong Kong phát hiện tất cả các mẫu đều chứa chất 3-MCPD (có thể làm suy giảm chức năng thận hoặc khả năng sinh sản), và 9 mẫu có chứa chất Glycidyl este gây ung thư.

LAN ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận