25/08/2020 11:46 GMT+7

Hong Kong xác nhận ca tái nhiễm virus corona đầu tiên trên thế giới

D. KIM THOA
D. KIM THOA

TTO - Sau bốn tháng rưỡi kể từ khi khỏi bệnh ở lần nhiễm virus corona đầu tiên, một người đàn ông 33 tuổi ở Hong Kong được xác nhận đã tái nhiễm virus này khi xét nghiệm sàng lọc ở sân bay.

Hong Kong xác nhận ca tái nhiễm virus corona đầu tiên trên thế giới - Ảnh 1.

Các nhân viên y tế tới khu nhà dưỡng lão Lei Muk Shue ở Hong Kong ngày 23-8-2020 - Ảnh: GETTY IMAGES

Theo trang Arstechnica, đây được xác nhận là người đầu tiên trên thế giới tái nhiễm virus corona. Người này nhiễm bệnh lần đầu vào cuối tháng 3 với các triệu chứng ghi nhận khi đó là ho có đờm, sốt, đau họng và đau đầu trong ba ngày trước khi đi xét nghiệm, và có kết quả dương tính với virus corona hôm 26-3.

Mặc dù các triệu chứng bệnh có thuyên giảm sau đó, ngày 29-3 anh vẫn phải nhập viện điều trị. Tới 14-4, anh khỏi bệnh với kết quả xét nghiệm âm tính với virus corona liên tục trong hai lần cách nhau 24 giờ.

Khoảng hơn 4 tháng sau đó, người đàn ông lại dương tính trở lại với virus corona. Lần này bệnh được phát hiện khi anh xét nghiệm sàng lọc tại một sân bay ở Hong Kong ngày 15-8, khi trở về sau chuyến đi Tây Ban Nha và có quá cảnh ở Anh.

Dữ liệu lâm sàng cho thấy người này bị lây nhiễm cấp tính, tuy nhiên trong suốt thời gian ở viện, anh vẫn không có biểu hiện triệu chứng bệnh.

Các nhà nghiên cứu đã giải mã toàn bộ chuỗi gen của hai chủng virus virus corona được phân lập từ mẫu bệnh phẩm của người này trong hai lần mắc bệnh. Anh đã mắc phải hai chủng virus corona khác nhau.

Chủng đầu tiên giống nhiều hơn với các chủng virus corona thu thập trong tháng 4 và tháng 3 lần lượt ở Mỹ và Anh.

Chủng thứ hai gần gũi hơn với chủng virus thu thập được ở Anh và Thụy Sĩ trong tháng 7 và tháng 8.

Về tổng thế, có 24 sự khác biệt về gen giữa hai chủng virus đã lây bệnh cho anh này, trong đó có những khác biệt quan trọng về mã di truyền ở các protein gai của virus corona.

Hong Kong xác nhận ca tái nhiễm virus corona đầu tiên trên thế giới - Ảnh 2.

Hầu hết người Hong Kong tuân thủ các quy định về giãn cách xã hội để phòng dịch bệnh - Ảnh: SCMP

Các nhà nghiên cứu Hong Kong đã trình bày về ca bệnh tái nhiễm này trong báo cáo khoa học ngày 24-8 và gửi lên tạp chí chuyên khoa Clinical Infectious Disease (Bệnh truyền nhiễm lâm sàng).

Nghiên cứu đã được tạp chí chuyên khoa chấp nhận nhưng chưa công bố. Tuy nhiên ĐH Hong Kong đã công bố bản thảo đã được tạp chí chấp nhận của nghiên cứu tại đây (tiếng Anh).

Bất kể thực tế đã ghi nhận trường hợp tái nhiễm virus corona, trang Arstechnica cho rằng với khoảng 23 triệu ca mắc COVID-19 tới nay trên toàn cầu, việc sẽ có những ca tái nhiễm là không ngạc nhiên và thậm chí không nên quá lo lắng.

Các nghiên cứu cho tới nay nhận thấy những mức độ phản ứng miễn dịch khác nhau của con người với virus corona. Điều này có nghĩa với một số người, phản ứng này có thể mạnh hơn/yếu hơn những người khác.

Cũng đang có thêm nhiều dữ liệu nghiên cứu cho thấy một số phản ứng miễn dịch đủ mạnh để bảo vệ con người hoàn toàn khỏi nguy cơ tái nhiễm, ít nhất là trong một khoảng thời gian.

Với trường hợp bệnh nhân tái nhiễm 33 tuổi ở Hong Kong, nghiên cứu mới cũng ghi nhận ở lần nhiễm thứ 2, bệnh của anh đã nhẹ hơn lần đầu, hoàn toàn không có biểu hiện triệu chứng bệnh.

Thực tế này có thể cho thấy cơ thể đã có phản ứng miễn dịch hiệu quả hơn với virus corona khi phải "đối mặt" lần hai.

Trong khi giới nghiên cứu còn tiếp tục tìm hiểu về virus corona chủng mới, các nhà khoa học khuyến cáo những người mắc COVID-19 đã khỏi vẫn nên tiếp tục tuân thủ các quy tắc phòng ngừa như đeo khẩu trang, rửa tay thường xuyên, đúng cách và duy trì khoảng cách cần thiết.

'Tái nhiễm' COVID-19 sau 3 tháng, giới khoa học Mỹ lúng túng

TTO - Một bệnh nhân COVID-19 ở bang Wisconsin, Mỹ vừa được công bố "tái nhiễm" sau hơn 3 tháng mắc bệnh lần đầu. Xung quanh hiện tượng này vẫn còn nhiều câu hỏi chưa lời đáp.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên