12/04/2020 09:18 GMT+7

3 bệnh nhân COVID-19 âm tính rồi lại dương tính, có phải tái nhiễm virus?

LAN ANH
LAN ANH

TTO - 'Chúng tôi đang theo dõi sát trường hợp bệnh nhân 50, bệnh nhân 149 và sẽ xét nghiệm sau mỗi 48 giờ đảm bảo thật cẩn trọng, tránh nguy cơ lây nhiễm trở lại' - giám đốc Sở Y tế Quảng Ninh cho biết.

3 bệnh nhân COVID-19 âm tính rồi lại dương tính, có phải tái nhiễm virus? - Ảnh 1.

Đội ngũ bác sĩ Bệnh viện cách ly đặc biệt số 2 của tỉnh Quảng Ninh thực hiện thăm khám, điều trị cho bệnh nhân nhiễm COVID-19 đang điều trị tại đây - Ảnh: Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh

Sở Y tế Quảng Ninh vừa thông báo 2 ca bệnh COVID-19 (bệnh nhân 50 và 149 ) có kết quả âm tính sau thời gian điều trị, nhưng sau đó xét nghiệm diễn biến phức tạp và dương tính trở lại.

Bệnh nhân 149 sau khi xét nghiệm âm tính đã có một lần xét nghiệm cho kết quả dương tính, bệnh nhân 50 có hai lần xét nghiệm dương tính sau khi đã có 2 kết quả xét nghiệm âm tính trước đó.

Thông thường, theo tiêu chuẩn của Bộ Y tế, có 2 lần xét nghiệm âm tính liên tiếp là đủ tiêu chuẩn công nhận khỏi bệnh.

Trước đó, bệnh nhân 21 điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương cũng có kết quả xét nghiệm diễn biến phức tạp tương tự. Đây là những ca bệnh khác thường trong danh sách các bệnh nhân COVID-19 ở Việt Nam. 

Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Trọng Diện - giám đốc Sở Y tế Quảng Ninh, ông đã theo dõi y văn và thấy Hàn Quốc có trên 50 bệnh nhân có tình trạng này. Ở Trung Quốc thậm chí chương trình nghiên cứu dùng huyết thanh của bệnh nhân khỏi bệnh để truyền kháng thể cho bệnh nhân nặng đã bị trục trặc một thời gian, do có trường hợp tái nhiễm sau khi khỏi bệnh.

Về tình trạng "âm tính rồi dương tính trở lại", ông Diện đánh giá do COVID-19 là bệnh chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, khi cơ thể khỏe mạnh, hàng rào miễn dịch được tăng cường, virus sẽ yếu đi và ngược lại, nếu cơ thể yếu đi, miễn dịch kém thì virus lại bùng lên. 

"Chúng tôi đang theo dõi sát trường hợp bệnh nhân 50, bệnh nhân 149 và sẽ xét nghiệm sau mỗi 48 giờ đảm bảo thật cẩn trọng, tránh nguy cơ lây nhiễm trở lại" - ông Diện cho biết. 

Ngày 10-4 là 48 giờ sau lần lấy mẫu liền kề (xét nghiệm của bệnh nhân 50 âm tính vào lần lấy mẫu liền kề này), Quảng Ninh tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm lại cho bệnh nhân 50 và 149.

Trao đổi với báo giới, các chuyên gia cho rằng bệnh nhân vẫn đang trong quá trình điều trị, chưa được công bố khỏi bệnh nên các kết quả xét nghiệm vẫn có thể thay đổi. 

Thời gian qua có những ca bệnh được xét nghiệm 3-4 lần âm tính vẫn chưa được xét là khỏi bệnh, một phần là do người bệnh còn điều trị tiếp tục các biến chứng khác của cơ thể. Như bệnh nhân 19 đã âm tính 4 lần, nhưng phổi vẫn còn rất yếu, vừa được cai thiết bị tim phổi nhân tạo nên vẫn đang được tiếp tục điều trị.

Ngoài ra, Bộ Y tế quy định sau khi đủ các tiêu chuẩn công bố khỏi bệnh, bệnh nhân phải tự cách ly thêm 14 ngày để tránh nguy cơ có thể tái nhiễm virus.

Ai cũng có thể mắc COVID-19

Bằng chứng là ở Việt Nam đã có bệnh nhân 3 tháng tuổi, 3 tuổi, 6 tuổi, 11 tuổi. Tuổi trung bình của bệnh nhân Việt Nam là 33. Theo ông Nguyễn Văn Kính, những ngày gần đây mỗi ngày thế giới chứng kiến 2.000 ca tử vong do COVID-19, xấp xỉ đại dịch cúm H1N1 năm 2009.

Tỉ lệ tử vong của COVID-19 đang lên gần 6%, gấp 2-3 lần so với đầu mùa dịch. Tần suất lây nhiễm cũng cao hơn khi 1 bệnh nhân có thể lây trung bình cho 4 - 5 người, trong khi đầu mùa dịch chỉ là 1 lây cho 2,2 người.

Thăm dò ý kiến

Chỉ còn mấy ngày nữa là hết hạn cách ly xã hội, theo bạn:

Bạn có thể chọn 1 mục. Bình chọn của bạn sẽ được công khai.

Bệnh nhân COVID-19 thứ 50 âm tính rồi lại dương tính Bệnh nhân COVID-19 thứ 50 âm tính rồi lại dương tính

TTO - Giám đốc Sở Y tế Quảng Ninh Nguyễn Trọng Diện cho biết bệnh nhân COVID-19 thứ 50 điều trị tại Quảng Ninh đã có 2 lần âm tính nhưng trong trong 2 lần xét nghiệm gần đây lại có 1 lần dương tính trở lại.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên