Thứ 2, ngày 5 tháng 12 năm 2022

Bệnh nhân COVID-19 thứ 50 âm tính rồi lại dương tính

09/04/2020 17:09 GMT+7

TTO - Giám đốc Sở Y tế Quảng Ninh Nguyễn Trọng Diện cho biết bệnh nhân COVID-19 thứ 50 điều trị tại Quảng Ninh đã có 2 lần âm tính nhưng trong trong 2 lần xét nghiệm gần đây lại có 1 lần dương tính trở lại.

Bệnh nhân COVID-19 thứ 50 âm tính rồi lại dương tính - Ảnh 1.

Hà Nội lập các trạm test nhanh tại một số phường để tầm soát bệnh nhân COVID-19 - Ảnh: NAM TRẦN

Ông Diện cho hay đây là lần đầu tiên ông gặp trong số các ca bệnh COVID-19 ở Quảng Ninh, nhưng trong số các ca bệnh tại Hà Nội đã có bệnh nhân số 21 (ông N.Q.T.) đã có 2 lần âm tính nhưng xét nghiệm hôm 27-3 lại dương tính, rồi sau đó lại có xét nghiệm âm tính.

Cụ thể, bệnh nhân 50 xét nghiệm âm tính các ngày 26 và 28-3; dương tính ngày 30-3, 2-4 và 5-4; 8-4 lại âm tính.

"Chúng tôi đã theo dõi trong y văn và thấy rằng ở Hàn Quốc cũng đã có hơn 50 ca bệnh như vậy. Hiện chưa có thuốc đặc trị COVID-19, biện pháp điều trị đang áp dụng là nâng cao thể trạng của người bệnh, tăng cường hệ miễn dịch để chống lại COVID-19, nếu hệ miễn dịch kém đi, thể trạng kém đi thì virus có thể lại bùng lên"- ông Diện cho biết.

Chính vì vậy quy định hiện hành ở Việt Nam là bệnh nhân COVID-19 có 2 lần xét nghiệm âm tính liên tiếp là đủ tiêu chuẩn công nhận khỏi bệnh, nhưng những người này sẽ phải cách ly và theo dõi thêm trong vòng 14 ngày để đảm bảo an toàn.

Với bệnh nhân 50, ông Diện cho hay kết quả của đợt mẫu ngày 8-4 (ngay sau khi có kết quả dương tính trở lại) đã lại âm tính, ngày 10-4, tức là 48h kế tiếp bệnh nhân lại được lấy mẫu lần nữa và phải xem xét thật cẩn trọng mới công nhận khỏi bệnh cho trường hợp này.

Quảng Ninh là một trong những địa phương có chiến lược tốt trong khoanh vùng, điều trị và xét nghiệm mở rộng để xác định bệnh nhân mới. "Chúng tôi công bố tình trạng của bệnh nhân 50 để người dân hiểu thêm về sự nguy hiểm của virus corona chủng mới, nếu chủ quan sẽ khó khăn trong dập dịch" - ông Diện cho biết.

3 lý do chính khiến WHO bị nhiều nước chỉ trích trong dịch COVID-19 3 lý do chính khiến WHO bị nhiều nước chỉ trích trong dịch COVID-19

TTO - Trước khi Tổng thống Mỹ Donald Trump trút cơn giận lên WHO hôm 7-4, hàng loạt quan chức chính phủ, chuyên gia y tế và các nhà phân tích khắp thế giới đã nêu quan ngại về cách tổ chức này phản ứng trước dịch COVID-19.

L.ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận