23/08/2020 09:52 GMT+7

Đài Loan công bố video tập trận tự vệ nếu bị Trung Quốc tấn công

NGUYÊN HẠNH
NGUYÊN HẠNH

TTO - Đài truyền hình Đài Loan ngày 21-8 đã phát đoạn phim ghi lại cuộc tập trận được cho là mô phỏng trường hợp hòn đảo này bị Trung Quốc đại lục tấn công.

Đài Loan công bố video tập trận tự vệ nếu bị Trung Quốc tấn công - Ảnh 1.

Truyền hình Đài Loan hôm 21-8 đã phát sóng đoạn phim ghi lại một cuộc tập trận mô phỏng tình huống bị tấn công - Ảnh: SOUTH CHINA MORNING POST

Đoạn phim trên do cơ quan phụ trách quân sự của Đài Loan thực hiện. Những hình ảnh ghi lại cho thấy lực lượng quân sự tại đây bắn tên lửa phòng không, chống tăng và chống hạm để bảo vệ hòn đảo trước một cuộc xâm lược giả định từ bên kia eo biển Đài Loan.

Eo biển này là nơi phân tách giữa Đài Loan và Trung Quốc đại lục.

Trong tuyên bố đi kèm với đoạn phim, cơ quan quân sự của Đài Loan tuyên bố Bắc Kinh không nên đánh giá thấp quyết tâm tự vệ của Đài Loan. Đoạn phim đã được công bố trên Facebook từ ngày 20-8, tức trước khi phát sóng một ngày.

Đài Loan công bố video tập trận tự vệ nếu bị Trung Quốc tấn công - Ảnh 2.

Những hình ảnh ghi lại cho thấy lực lượng quân sự Đài Loan bắn tên lửa phòng không, chống tăng và chống hạm để bảo vệ hòn đảo - Ảnh: SOUTH CHINA MORNING POST

Đài Loan cũng cảnh báo Trung Quốc có thể "kích động chiến tranh một cách thiếu suy nghĩ" và bị "cuốn vào ngọn lửa chiến tranh" vì hành động đó.

Hòn đảo này khẳng định các động thái gây hấn liên tiếp từ phía Trung Quốc thời gian gần đây sẽ không có hiệu quả.

"Điều đó sẽ chỉ gây ra sự phẫn nộ và ác cảm cho người dân Đài Loan, đồng thời làm tổn hại đến hòa bình và ổn định trên eo biển Đài Loan", cơ quan phụ trách quân sự của Đài Loan tuyên bố.

Đài Loan công bố video tập trận tự vệ nếu bị Trung Quốc tấn công - Ảnh 3.

Đoạn phim được công bố giữa lúc phía Trung Quốc liên tiếp thực hiện động thái tương tự - Ảnh: SOUTH CHINA MORNING POST

Hôm 14-8, Đài CCTV của Trung Quốc đã hé lộ loại bom chùm có dẫn đường mới, tên gọi là Thiên Lôi-500 (Tianlei-500). Các kỹ sư Trung Quốc cho biết Thiên Lôi-500 có thể chứa 6 loại đạn dược thứ cấp (bom bi, đạn hay lựu đạn cỡ nhỏ) để tấn công nhiều mục tiêu khác nhau.

Hôm 18-8, CCTV cũng đưa tin về các cuộc tập trận bắn đạn thật của Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA) ở cả về phía nam và phía bắc của đảo Đài Loan. Một ngày sau đó, đài truyền hình này tiếp tục công bố hình ảnh của một cuộc tập trận bắn đạn thật của PLA tại biển Hoa Đông.

Tuy không công bố chính xác thời điểm của các cuộc tập trận trên, Bộ tư lệnh Chiến khu phương Đông của PLA hôm 13-8 cho biết lực lượng này đã thực hiện các cuộc tập trận tại khu vực phía bắc và phía nam eo biển Đài Loan.

Ngày 19-8, nhà lãnh đạo Đài Loan, bà Thái Văn Anh, tuyên bố Đài Loan cảnh giác với các động thái của PLA.

Trung Quốc chỉ trích tàu Mỹ đi qua eo biển Đài Loan là Trung Quốc chỉ trích tàu Mỹ đi qua eo biển Đài Loan là 'cực kỳ nguy hiểm'

TTO - Quân đội Trung Quốc ngày 19-8 tuyên bố việc hải quân Mỹ cho tàu đi qua eo biển Đài Loan là 'cực kỳ nguy hiểm' và hành động này không đem lại lợi ích gì cho Mỹ lẫn Trung Quốc.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên