Chủ nhật, ngày 25 tháng 9 năm 2022

Trung Quốc chỉ trích tàu Mỹ đi qua eo biển Đài Loan là 'cực kỳ nguy hiểm'

19/08/2020 18:48 GMT+7

TTO - Quân đội Trung Quốc ngày 19-8 tuyên bố việc hải quân Mỹ cho tàu đi qua eo biển Đài Loan là 'cực kỳ nguy hiểm' và hành động này không đem lại lợi ích gì cho Mỹ lẫn Trung Quốc.

Trung Quốc chỉ trích tàu Mỹ đi qua eo biển Đài Loan là cực kỳ nguy hiểm - Ảnh 1.

Tàu khu trục USS Mustin của hải quân Mỹ - Ảnh: US NAVY

Theo thông báo trên Facebook, Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ cho biết đã điều tàu tàu khu trục USS Mustin, mang tên lửa dẫn đường lớp Arleigh Burke của Hạm đội 7, đi qua eo biển Đài Loan hôm 18-8.

Hạm đội Thái Bình Dương khẳng định hoạt động của USS Mustin nhằm "đảm bảo an ninh và ổn định của khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương".

Đây là động thái mới nhất của hải quân Mỹ liên quan tới các chuyến đi qua eo biển Đài Loan, vốn được xem có thể chọc giận Trung Quốc đại lục.

Bộ tư lệnh Chiến khu phương Đông của Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA) cho biết đã triển khai lực lượng không quân và hải quân đeo bám, giám sát hoạt động của tàu USS Mustin trong suốt hành trình.

"Bất cứ lời nói hoặc hành động nào... gây hấn tại eo biển Đài Loan đều không phù hợp với lợi ích cơ bản của Trung Quốc và Mỹ, phương hại sự yên ổn của đồng bào hai bên eo biển, đe dọa nền hòa bình và ổn định tại khu vực, cũng như cực kỳ nguy hiểm", Bộ tư lệnh Chiến khu phương Đông tuyên bố.

Ngoài ra, bộ tư lệnh này cũng cho biết lực lượng của Trung Quốc sẽ tiếp tục đề cao cảnh giác mọi lúc để bảo vệ chủ quyền và lãnh thổ của Trung Quốc.

Trong khi đó, Reuters dẫn lời cơ quan quốc phòng của Đài Loan cho biết một tàu hải quân Mỹ đã đi qua eo biển Đài Loan theo hướng từ phía bắc sang phía nam, đồng thời xác nhận đây là "nhiệm vụ bình thường" của Mỹ.

Hoạt động của tàu Mỹ vừa qua diễn ra một tuần sau khi Bộ trưởng Y tế Mỹ Alex Azar đến thăm Đài Loan. Ông Azar là quan chức cao cấp nhất của Mỹ đến hòn đảo này kể từ khi Washington cắt đứt quan hệ ngoại giao với Đài Loan vào năm 1979.

Giới quan sát nhận xét rằng Trung Quốc đã phản ứng với chuyến thăm trên bằng cách cử máy bay chiến đấu đến gần Đài Loan.

Trung Quốc luôn xem Đài Loan là một phần lãnh thổ không thể tách rời của mình và yêu cầu các nước tôn trọng nguyên tắc "một Trung Quốc".

Đài Loan giám sát công dân Trung Quốc ở Hong Kong muốn định cư Đài Loan giám sát công dân Trung Quốc ở Hong Kong muốn định cư

TTO - Đài Loan tuyên bố sẽ tăng cường giám sát cư dân Hong Kong có gốc gác là dân Trung Quốc đại lục và đang muốn định cư ở Đài Loan, nhằm đảm bảo họ không tham gia vào hoạt động bất hợp pháp hay làm gián điệp.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận