17/08/2020 17:17 GMT+7

Đài Loan giám sát công dân Trung Quốc ở Hong Kong muốn định cư

MINH KHÔI
MINH KHÔI

TTO - Đài Loan tuyên bố sẽ tăng cường giám sát cư dân Hong Kong có gốc gác là dân Trung Quốc đại lục và đang muốn định cư ở Đài Loan, nhằm đảm bảo họ không tham gia vào hoạt động bất hợp pháp hay làm gián điệp.

Đài Loan giám sát công dân Trung Quốc ở Hong Kong muốn định cư - Ảnh 1.

Đảo Shiyu, thuộc quần đảo Kim Môn, Đài Loan. Phía sau là những tòa nhà của Trung Quốc đại lục - Ảnh: REUTERS

Kể từ tháng 7, Đài Loan chào đón cư dân Hong Kong sang sinh sống, sau khi Bắc Kinh ban hành luật an ninh quốc gia lên xứ Cảng Thơm.

Tuy nhiên, nhiều quan chức vùng lãnh thổ này  lo ngại khả năng một số người đến từ Hong Kong có thể là gián điệp.

Hội đồng Các vấn đề đại lục của chính quyền Đài Loan cho biết sẽ tăng cường các biện pháp giám sát nhằm vào người Trung Quốc đại lục đang cư trú ở Hong Kong và Macau muốn chuyển tới Đài Loan sinh sống.

Theo Hãng tin Reuters, hồ sơ nhập cảnh của những người thuộc diện bị nghi vấn sẽ được cơ quan chức năng Đài Loan đánh giá kỹ, nhằm ngăn chặn họ "thực hiện các hoạt động xâm nhập, gây rối hoặc làm gián điệp".

Trung Quốc luôn xem Đài Loan là "lãnh thổ không thể tách rời" của mình và chưa bao giờ từ bỏ việc đặt Đài Loan dưới quyền kiểm soát, kể cả với khả năng sử dụng vũ lực.

Đài Loan từ lâu đã cảnh giác với những nỗ lực của Trung Quốc nhằm tác động đến nền dân chủ thông qua tài trợ cho các chính trị gia, phương tiện truyền thông và các phương pháp khác như gián điệp.

Năm ngoái, Nghị viện Đài Loan đã thông qua luật chống xâm nhập để củng cố khả năng chống lại các mối đe dọa từ Trung Quốc.

Về phần mình, Bắc Kinh nói Đài Loan đang cố kích động thù địch với Trung Quốc.

Sau cảnh báo của cựu lãnh đạo CIA, báo Trung Quốc nêu điều kiện không tấn công Đài Loan Sau cảnh báo của cựu lãnh đạo CIA, báo Trung Quốc nêu điều kiện không tấn công Đài Loan

TTO - 'Thống nhất Đài Loan bằng vũ lực không phải là nhiệm vụ cấp bách nếu Đài Loan không tuyên bố ly khai và Mỹ không vượt lằn ranh đỏ', Thời Báo Hoàn Cầu của chính quyền Bắc Kinh nêu điều kiện.

MINH KHÔI
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên