Thứ 6, ngày 5 tháng 3 năm 2021

Sau cảnh báo của cựu lãnh đạo CIA, báo Trung Quốc nêu điều kiện không tấn công Đài Loan

17/08/2020 10:51 GMT+7

TTO - 'Thống nhất Đài Loan bằng vũ lực không phải là nhiệm vụ cấp bách nếu Đài Loan không tuyên bố ly khai và Mỹ không vượt lằn ranh đỏ', Thời Báo Hoàn Cầu của chính quyền Bắc Kinh nêu điều kiện.

Sau cảnh báo của cựu lãnh đạo CIA, báo Trung Quốc nêu điều kiện không tấn công Đài Loan - Ảnh 1.

Binh sĩ thuộc lục quân Trung Quốc diễn tập với hải quân trên tàu đổ bộ 25.000 tấn lớp Type 071 đầu tháng 8-2020 - Ảnh chụp màn hình ChinaMil

"Trung Quốc đại lục sẽ không để Mỹ quyết định khi nào và làm thế nào để thống nhất đảo Đài Loan và vì quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA) có lợi thế áp đảo trong khu vực, việc thống nhất Đài Loan bằng vũ lực không phải là điều cấp thiết miễn là chính quyền Đài Bắc không ly khai", Hoàn Cầu Thời Báo đặt vấn đề ngày 16-8.

Tờ báo của chính quyền Trung Quốc đã phản bác lại cảnh báo của một cựu lãnh đạo CIA (Cơ quan Tình báo trung ương Mỹ) và cựu đô đốc Mỹ, rằng Bắc Kinh có thể sẽ tấn công Đài Loan vào tháng 1-2021. Theo hai vị này, đây là thời điểm nhạy cảm vì đang chuyển giao quyền lực sau bầu cử tổng thống ở Mỹ.

"Nếu có bất kỳ căng thẳng nghiêm trọng nào hoặc thậm chí là một cuộc đụng độ quân sự ở eo biển Đài Loan, nó chỉ có thể do chính quyền ly khai trên hòn đảo này và Mỹ gây ra", Hoàn Cầu Thời Báo khẳng định.

"Mỹ đừng cố gắng kích hoạt một cuộc chiến mà họ không thể thắng", tờ báo có quan điểm cứng rắn của Trung Quốc nhấn mạnh.

Trung Quốc xem Đài Loan là một phần lãnh thổ không thể tách rời và đã thông qua Luật chống ly khai nhắm vào vùng lãnh thổ này. 

Trong đó, biện pháp quân sự sẽ được tiến hành nếu xét thấy khả năng thu hồi Đài Loan bằng giải pháp hòa bình không còn hoặc các lực lượng chủ trương độc lập ở Đài Loan bằng các tuyên bố hay hành động nào đó thể hiện sự ly khai với đại lục.

Mỹ phản đối việc thay đổi hiện trạng và tái thống nhất bằng các biện pháp phi hòa bình trong Đạo luật quan hệ với Đài Loan năm 1979.

Song Zhongping, một chuyên gia quân sự Trung Quốc đại lục, nhận định việc Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan đang khiến tình hình trở nên căng thẳng hơn nhưng vẫn chưa vượt lằn ranh đỏ. 

Sau cảnh báo của cựu lãnh đạo CIA, báo Trung Quốc nêu điều kiện không tấn công Đài Loan - Ảnh 2.

Trực thăng tấn công Z-10 và Z-9 của Trung Quốc diễn tập trên tàu đổ bộ lớp Type 071 hồi đầu tháng 8-2020 - Ảnh chụp màn hình ChinaMil

"Nếu những hành động khiêu khích của Mỹ không chạm đến điểm mấu chốt, Trung Quốc nên giữ chính sách kiên nhẫn chiến lược để tránh leo thang căng thẳng, đặc biệt trước tháng 1-2021. Luật đã quy định rõ ràng PLA sẽ phản ứng ngay lập tức nếu có các hành động vi phạm như đã nêu, không cần chờ tới lúc chuyển giao quyền lực", ông Song lập luận.

Lu Xiang, một nhà nghiên cứu tại Học viện Khoa học xã hội Trung Quốc, nhận định việc Bắc Kinh lợi dụng lúc "giao thời" ở Mỹ để hành động là "vô lý". 

"Ưu tiên của Trung Quốc trong năm nay và năm tới không phải là thống nhất vì phục hồi kinh tế trong thời kỳ hậu đại dịch là cấp bách và quan trọng hơn nhiều", ông Lu nêu quan điểm.

Hoàn Cầu Thời Báo kế đó nhận định Mỹ có vẻ như đang bị "quê" vì phát biểu của cựu lãnh đạo Đài Loan Mã Anh Cửu. Hôm 10-8, ông Mã cho rằng nếu Trung Quốc đại lục quyết định thống nhất Đài Loan bằng vũ lực, "trận chiến đầu tiên sẽ là trận chiến cuối cùng" và quân đội Mỹ sẽ không thể giải cứu hòn đảo cũng như sẽ không có thời gian để họ đến.

Một chuyên gia quân sự "giấu tên" khẳng định với Hoàn Cầu Thời Báo PLA có thể tiến hành các chiến dịch đổ bộ đường không, đổ bộ biển, không chiến và ném bom các mục tiêu quân sự cùng lúc. 

"Các cuộc tấn công mạng sẽ làm tê liệt tất cả các hệ thống liên lạc, giao thông và năng lượng trên đảo chỉ trong vài phút. Các lực lượng đặc biệt sẽ chiếm và kiểm soát một số cơ sở quan trọng như sân bay để cho phép các lực lượng chi viện của PLA tiến vào các thành phố lớn trên đảo. 

Ông này cũng lưu ý rằng các lãnh đạo ly khai của hòn đảo sẽ bị tiêu diệt hoặc bị bắt vào ngày đầu tiên và không có cơ hội để các lực lượng nước ngoài can thiệp", tờ báo của Trung Quốc nêu kịch bản của "chuyên gia giấu tên".

Mỹ bảo vệ Đài Loan tới đâu nếu Trung Quốc tấn công? Mỹ bảo vệ Đài Loan tới đâu nếu Trung Quốc tấn công?

TTO - Trong bối cảnh Mỹ - Trung căng thẳng, đã có nhiều cuộc tranh luận ở Mỹ về việc có nên bảo vệ Đài Loan nếu Trung Quốc tấn công. Cũng có người đi ngược dòng khi cho rằng câu hỏi nên là Bắc Kinh có dám động thủ trước hay không.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận